Banner_header
00:38 EDT Chủ nhật, 03/07/2022
Cổng thông tin Quốc Hội Việt Nam
Chính phủ Việt Nam
Ứng dụng Bluezone
Văn bản
Cổng thông tin Ninh Bình

Trang nhất » ĐBQH&HĐND » BAN VĂN HÓA - XÃ HỘI

BAN VĂN HÓA – XÃ HỘI, HĐND TỈNH: TÂM HUYẾT, TRÁCH NHIỆM, GẮN BÓ VỚI CỬ TRI, KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG THẨM TRA VÀ GIÁM SÁT

Thứ năm - 25/03/2021 02:54

Nhiệm kỳ 2016-2021, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã thật sự tâm huyết, trách nhiệm, gắn bó với cử tri, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng các mặt hoạt động, nỗ lực làm tròn chức trách, nhiệm vụ, đóng góp vào thành tựu chung của HĐND tỉnh.

Thẩm tra, đề xuất tham mưu ban hành chính sách về phát triển văn hóa – xã hội khoa học, khả thi
Trong công tác thẩm tra, Ban đã phối hợp với cơ quan chuyên môn tham gia ý kiến ngay từ khâu soạn thảo nhằm tạo sự thống nhất giữa cơ quan trình và cơ quan thẩm tra; tổ chức làm việc trực tiếp hoặc tiến hành khảo sát qua báo cáo của các sở, ngành để có cơ sở thẩm tra các đề án, tờ trình và kết quả thực hiện nhiệm vụ trên lĩnh vực văn hóa - xã hội. Quy trình thẩm tra chặt chẽ, khách quan, đúng pháp luật, coi trọng tính thực tiễn, tính khả thi, phù hợp với địa phương. Báo cáo thẩm tra thể hiện rõ quan điểm của Ban, kiến nghị những vấn đề cần quan tâm, qua đó giúp các đại biểu HĐND tỉnh có thêm thông tin đa chiều để thảo luận và quyết định tại kỳ họp.
Tại 23 kỳ họp HĐND tỉnh khóa XIV, Ban Văn hóa – Xã hội đã chủ trì thẩm tra 29 đề án, dự thảo nghị quyết, phối hợp chặt chẽ với các Ban thẩm tra các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết được phân công. HĐND tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết phát triển văn hóa – xã hội, trong đó có những nghị quyết quan trọng, ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống nhân dân, an sinh xã hội như: Hỗ trợ trường học đạt chuẩn Quốc gia; quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên; quy định mức giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước;  chính sách đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao; chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, xuất khẩu lao động; chính sách hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp cho thanh niên… Một số chính sách an sinh xã hội khác đã phát huy hiệu quả và được Nhân dân phấn khởi đón nhận như: Hỗ trợ đóng BHYT cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có mức sống trung bình, người từ 75 tuổi trở lên; hỗ trợ Đảng viên được tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng trở lên không được hưởng lương hưu, trợ cấp, phụ cấp ưu đãi
Hoạt động giám sát tương đối toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm
Ban giám sát thường xuyên thông qua xem xét các báo cáo định kỳ của UBND tỉnh và các ngành liên quan; nắm bắt thông tin, theo dõi hoạt động của các cơ quan chuyên môn trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ luật định và thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, giáo dục đào tạo, y tế, lao động, thương binh - xã hội, dạy nghề… Giám sát thường xuyên việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật của UBND tỉnh và HĐND cấp huyện thuộc lĩnh vực giám sát của Ban.
Với phương châm theo đến cùng vấn đề cử tri quan tâm, Ban Văn hóa - Xã hội đã đẩy mạnh giám sát chuyên đề với 16 cuộc giám sát, khảo sát. Nội dung giám sát, khảo sát được cân nhắc, lựa chọn kỹ trên cơ sở những vấn đề thực tiễn còn nhiều vướng mắc, hạn chế, bức xúc (Tổ chức và hoạt động của các đơn vị sự nghiệp ngành văn hóa, y tế; việc thực hiện một số chính sách đối với người có công; việc thực hiện chính sách, pháp luật về tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; việc thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp; việc thực hiện chương trình giáo dục và mô hình trường học mới (VNEN); công tác phòng, chống dịch Covid-19…). Cuối nhiệm kỳ, Ban tăng cường giám sát lĩnh vực đất đai và thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh theo sự lãnh đạo của Đảng đoàn HĐND tỉnh (công tác quản lý đất đai và quản lý, sử dụng một số thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh; việc thực hiện một số chỉ tiêu, mục tiêu phát triển văn hóa - xã hội giai đoạn 2016-2020 theo Nghị quyết số 21 của HĐND tỉnh).
Sau giám sát, nhiều vấn đề được UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo kịp thời, các ngành chuyên môn tập trung phối hợp giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, tạo sự chuyển biến tích cực, được đại biểu và cử tri theo dõi, đánh giá cao. Tiêu biểu là sau giám sát việc thực hiện chính sách người có công, nhiều trường hợp đã được quan tâm giải quyết sau thời gian dài chờ đợi (Thương binh Đặng Hữu Chiến ở Gia Thủy, Nho Quan; bà Nguyễn Thị Quý Gia Lập, Gia Viễn được hỗ trợ xây dựng nhà ở theo QĐ 22 của Thủ tướng Chính phủ; Bà Đồng Thị Thứ ở Văn Hải, Kim Sơn, gia đình liệt sĩ Dương Quang Chiêu ở Khánh Thịnh, Yên Mô đã đổi lại huân chương lao động, bằng Tổ Quốc ghi công…). Thực hiện kiến nghị giám sát về quản lý các thiết chế văn hóa, thể thao, tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các thiết chế được đẩy nhanh, nhiều địa phương đã quan tâm bố trí quỹ đất, mở rộng khuôn viên nhà văn hóa thôn xóm. (Xóm 3, xóm 4 xã khánh Thịnh mỗi đơn vị đã được UBND xã bố trí mở rộng gần 700 m2). Sau phiên giải trình về quản lý chất lượng nước sinh hoạt, nhiều công trình cấp nước đã chấn chỉnh hoạt động, bảo vệ nguồn nước đầu vào chặt chẽ hơn, chất lượng nước đảm bảo hơn. Trạm cấp nước Khánh Thịnh, Yên Mô đã được cải tạo bể lắng và nâng cấp; Trạm cấp nước Ninh An, Hoa Lư được nạo vét, khơi thông dòng chảy khúc sông Vó lấy nguồn nước nguyên liệu... Đây là những tín hiệu vui, là hiệu quả thiết thực mà hoạt động giám sát mang lại khi chọn trúng nội dung, được UBND tỉnh và các ngành quan tâm, quyết liệt giải quyết.
Tham mưu tổ chức phiên giải trình của Thường trực HĐND tỉnh bài bản, thiết thực, được cử tri đồng tình, đánh giá cao.
Giải trình là hình thức giám sát mới được thực hiện trong nhiệm kỳ 2016-2021. Ban Văn hóa - Xã hội đã đề xuất nội dung, chủ trì tham mưu tổ chức 4/10 phiên giải trình của Thường trực HĐND tỉnh đảm bảo chất lượng, phát huy hiệu quả thiết thực. Từ thành công của phiên giải trình đầu tiên Ban tham mưu về “Xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường tại các bệnh viện; việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm và an toàn trong trường học”, Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành quy trình chuẩn bị, tổ chức phiên giải trình của Thường trực HĐND áp dụng toàn tỉnh.
Phát huy kết quả đạt được, Ban tiếp tục tham mưu tổ chức tốt các phiên giải trình về Việc thực hiện chính sách đối với người có công; “Quản lý công trình cấp nước sinh hoạt và quản lý chất lượng nước sinh hoạt; “Công tác quản lý các dịch vụ văn hóa”. Trong quá trình chuẩn bị, Ban đã chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch; chủ trì, phối hợp với các Ban HĐND tỉnh khảo sát thực tế; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng phóng sự và chuẩn bị chu đáo, sâu sắc nội dung phiên giải trình. Sau phiên họp, tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh ban hành Thông báo kết luận gửi UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai thực hiện; đôn đốc các đơn vị, địa phương báo cáo việc thực hiện kết luận phiên giải trình của Thường trực HĐND tỉnh, tạo chuyển biến tích cực trong công tác quản lý nhà nước.
Tham gia có chất lượng vào nội dung các kỳ họp HĐND tỉnh, tích cực nghiên cứu, thảo luận, chất vấn
Trong công tác chuẩn bị nội dung, chương trình kỳ họp, Ban Văn hóa – Xã hội tham gia với tinh thần trách nhiệm cao. Thành viên Ban tích cực phát biểu ý kiến thảo luận tại tổ và tại hội trường, nêu những vấn đề đã được nghiên cứu kỹ qua hoạt động thẩm tra, giám sát, khảo sát thực tiễn. Nhiều ý kiến sâu sắc, chất lượng, được chủ tọa và các đại biểu HĐND tỉnh ghi nhận, tiếp thu. Hoạt động chất vấn tại các kỳ họp thường lệ được Ban quan tâm. Nội dung chất vấn tập trung vào vấn đề nổi cộm, bức xúc ở cơ sở và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri (tình trạng quá tải trường lớp học; vệ sinh môi trường, thực hiện quy định về dạy thêm học thêm, các khoản thu trong trường học, phòng chống xâm hại trẻ em; đầu tư nâng cấp đài truyền thanh cơ sở; khám chữa bệnh BHYT…). Thành viên Ban tích cực tham gia chất vấn trực tiếp tại Hội trường, tái chất vấn những vấn đề chưa được xem xét, giải quyết dứt điểm, theo đến cùng vấn đề chất vấn, qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn của HĐND tỉnh.
Có thể khẳng định rằng, với sự tâm huyết, trách nhiệm và nỗ lực, Ban Văn hóa - Xã hội đã tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, gắn bó với cử tri, đưa tiếng nói của cử tri đến với diễn đàn của HĐND tỉnh, giúp các đại biểu HĐND tỉnh thấu hiểu, chia sẻ, từng bước đáp ứng tâm tư nguyện vọng của cử tri, hoàn thành tốt chương trình công tác nhiệm kỳ 2016-2021. Trong thời gian tới, bám sát Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII và sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, Thường trực HĐND tỉnh, Ban Văn hóa – Xã hội tiếp tục cụ thể hóa, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tập trung theo dõi việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh và quy định của pháp luật về lĩnh vực văn hóa xã hội; đôn đốc, kiểm tra, việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát, khảo sát của Ban. Sâu sát với thực tiễn, kịp thời nắm bắt ý kiến, kiến nghị của cử tri để phán ánh với các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết và đưa vào chương trình công tác cho phù hợp, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Đồng thời, nghiên cứu đề xuất những chính sách khả thi về phát triển văn hóa xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

Tác giả bài viết: Lê Thu Hà - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Văn hóa - Xã hôi, HĐND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết