Banner_header
10:51 ICT Thứ hai, 04/07/2022
Cổng thông tin Quốc Hội Việt Nam
Chính phủ Việt Nam
Ứng dụng Bluezone
Văn bản
Cổng thông tin Ninh Bình

Trang nhất » ĐBQH&HĐND » DIỄN ĐÀN ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN

Người đại biểu không ngại va chạm, dám nói

Thứ sáu - 12/04/2019 14:31

Là đại biểu HĐND tỉnh, khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021 lần đầu, song anh Hoàng Minh Dần không gặp nhiều bỡ ngỡ với những nhiệm vụ và trách nhiệm của người đại biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của dân. Vì từ những năm 1992 anh đã là Bí thư Đoàn Thanh niên của xã Văn Hải, huyện Kim Sơn, là đại biểu HĐND xã trong nhiều nhiệm kỳ. Có lẽ do từng trải qua công tác Đoàn nên anh rất nhanh nhẹn, quyết đoán, nhiệt tình, trách nhiệm với những nhiệm vụ được phân công. Hiện tại, anh là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Văn Hải, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Với lợi thế là đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại địa bàn công tác, anh có điều kiện gần gũi, trực tiếp tiếp xúc với cử tri và nhân dân của địa phương. Do vậy, ngay từ đầu nhiệm kỳ, anh được Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh lựa chọn trình xin ý kiến Thường trực HĐND tỉnh đưa vào là Ủy viên Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh, nhằm phát huy thế mạnh, đưa tiếng nói của cơ sở phản ánh tới HĐND tỉnh.
Mặc dù, với khoảng cách địa lý khá xa từ trụ sở xã Văn Hải (nơi anh công tác) đến trung tâm thành phố Ninh Bình gần 40km song anh luôn tích cực tham gia các hoạt động của Ban Văn hóa -Xã hội HĐND tỉnh, hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh và HĐND tỉnh, nhất là trong các hoạt động giám sát chuyên đề giữa hai kỳ họp, chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh, hoạt động giải trình của Thường trực HĐND tỉnh. Thực hiện lời hứa tại các buổi tiếp xúc cử tri trước ngày bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với cử tri của địa phương, anh luôn suy nghĩ, tích cực tham gia ý kiến thảo luận tại Tổ đại biểu, phát biểu tại Hội trường tại các kỳ họp HĐND tỉnh, về các chính sách hướng về cơ sở, nhằm phát triển nông nghiệp nông thôn, hỗ trợ nông dân, bảo vệ môi trường, đã góp phần nâng cao hơn nữa đời sống người dân.
Bên cạnh đó, anh cũng tích cực nêu câu hỏi chất vấn đối với thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tại các kỳ họp HĐND tỉnh, cụ thể: Tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XIV, anh đã chất vấn lãnh đạo UBND tỉnh về việc thực hiện Đề án kiên cố hóa trường, lớp học trên địa bàn tỉnh, khi Đề án đã kết thúc nhưng trên địa bàn huyện Kim Sơn còn tới 6 trường học xây dựng dở dang, để cỏ mọc, rêu bám, cốt sắt hoen rỉ, gây bức xúc trong nhân dân. Lãnh đạo UBND tỉnh đã tiếp thu ý kiến chất vấn của anh. Tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV, UBND tỉnh đã báo cáo kết quả thực hiện, có 04 Trường hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2017, còn 01 Trường sẽ hoàn thành trong năm 2018; 01 trường đã xây xong phần thô 12 phòng phòng học, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2017-2021. Thông qua việc chất vấn đã đem lại kết quả tích cực, góp phần tăng cường trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc giải quyết những kiến nghị chính đáng của cử tri ở địa phương, đã giúp các em học sinh có trường, lớp học khang trang để học và sử dụng có hiệu quả ngân sách nhà nước.
Gần đây nhất, được Thường trực HĐND tỉnh giao tham mưu, chuẩn bị nội dung của phiên giải trình với chủ đề: Thực hiện một số chính sách đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh. Là Ủy viên của Ban, anh đã tích cực, chủ động cùng với các thành viên của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh chuẩn bị nội dung của phiên giải trình. Tại phiên họp, Anh trực tiếp chất vấn lãnh đạo Sở Nội vụ về trách nhiệm của Sở trong việc còn để hồ sơ đề nghị khen thưởng cấp Trung ương trả về tỉnh, cấp tỉnh trả về cấp huyện còn nhiều? có địa phương, đối tượng chính sách đã nhận được tiền khen thưởng nhưng chưa nhận được hiện vật và Bằng? Cá biệt có cá nhân Bằng khen viết sai giới tính “bà” thành “ông” mà hơn 10 năm rồi chưa được cấp đổi. Lãnh đạo Sở Nội vụ đã trả lời nhưng chưa thỏa đáng đối với các nội dung mà anh chất vấn. Chủ tọa phiên họp đã yêu cầu lãnh đạo Sở Nội vụ có văn bản báo cáo rõ, cụ thể và có lộ trình thực hiện về Thường trực HĐND tỉnh để trả lời đại biểu HĐND tỉnh.
Thông qua các hoạt động của anh tại kỳ họp HĐND tỉnh, tôi có thể nhận thấy anh là người rất hoạt bát, năng động, nói nhanh, nắm rất rõ ở cơ sở. Anh nhiệt tình, thẳng thắn, dám nói, không ngại va chạm. Chính vì là đại biểu ở rất gần dân, do vậy anh thấu hiểu tâm tư, tình cảm của người dân, cũng đã mang tiếng nói của người dân phản ánh tới HĐND tỉnh. Qua đó, có nhiều chính sách HĐND tỉnh ban hành cũng xuất phát từ thực tiễn cơ sở mà cử tri phản ánh, đề nghị (thông qua đại biểu HĐND tỉnh). Thiết nghĩ, HĐND tỉnh rất cần có những đại biểu mạnh dạn, không nể nang, né tránh, có nhiều kinh nghiệm công tác, sâu sát cơ sở để nắm bắt tâm tư, tình cảm của cử tri, từ đó đề xuất ban hành các chính sách đảm bảo phù hợp với thực tiễn, đi vào cuộc sống qua đó, góp phần để HĐND nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.
 

Tác giả bài viết: Trần Thùy Dương - Phòng Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn