Banner_header
09:38 ICT Chủ nhật, 26/06/2022
Cổng thông tin Quốc Hội Việt Nam
Chính phủ Việt Nam
Ứng dụng Bluezone
Văn bản
Cổng thông tin Ninh Bình

Trang nhất » ĐBQH&HĐND » ĐƯA NGHỊ QUYẾT VÀO CUỘC SỐNG

Một số kết quả trong phát triển tiểu thủ công nghiệp huyện Kim Sơn

Thứ ba - 06/09/2016 14:41

Những năm cuối của thế kỷ XX với thị trường tiêu thụ truyền thống là các nước XHCN, riêng giá trị các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Kim Sơn chiếm tỷ trọng từ 30% - 40% trong cơ cấu kinh tế của huyện. Trong những năm gần đây, sản xuất tiểu thủ công nghiệp của huyện gặp nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ, nhưng dưới sự quan tâm thu hút đầu tư của huyện, sự năng động của các doanh nghiệp, sản xuất tiểu thủ công nghiệp của huyện tiếp tục phát triển tích cực, tạo nhiều việc làm, nâng cao mức sống của người dân.

Trước hết, nói đến tiểu thủ công nghiệp ở Kim Sơn phải nói đến nghề cói. Đây là nghề truyền thống được hình thành ngay từ những ngày đầu thành lập huyện cách đây gần 2 thế kỷ. Hiện nay, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nhưng mặt hàng cói của Kim Sơn sản lượng sản xuất hàng năm vẫn tăng, thị phần tiêu thụ sản phẩm được mở rộng. Kim Sơn có khoảng 30 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh cói, có 25/26 làng nghề được UBND tỉnh công nhận là làng nghề cói. Ngoài lao động thường xuyên làm việc tại các doanh nghiệp, ngành cói đã thu hút gần 30.000 lao động nông thôn và lao động phụ tham gia sản xuất, là ngành giữ vai trò chủ lực, chiếm khoảng 80% giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp của huyện. Những người thợ lành nghề ở đây có tay nghề cao, ngoài sản xuất các mẫu sản phẩm theo yêu cầu còn sáng tạo ra nhiều mẫu sản phẩm mới cung ứng cho thị trường trong nước và nước ngoài. Công nghệ sản xuất được cải tiến, áp dụng khoa học kỹ thuật, các tiêu chuẩn quốc tế dành cho nhà sản xuất được doanh nghiệp đầu tư xây dựng như tiêu chuẩn môi trường, tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội (BSCI)… đã mở rộng cơ hội kinh doanh xuất khẩu cho doanh nghiệp. Ngày càng nhiều doanh nghiệp ký được hợp đồng xuất khẩu trực tiếp với khách hàng nước ngoài. Sản phẩm cói Kim Sơn đã có mặt ở hơn 20 quốc gia trên thế giới và ngày càng được ưa chuộng vì có tính sáng tạo, mỹ thuật và thân thiện môi trường. Cùng với các sản phẩm làm từ cây cói, các doanh nghiệp còn mở rộng sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm từ cây bèo tây (lục bình), rơm. Đây là các loại nguyên liệu mới đưa vào sản xuất nhưng những sản phẩm tạo ra đã nhanh chóng có chỗ đứng trên thị trường.
Ngoài các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp ở Kim Sơn khá đa dạng, phong phú. Nghề nấu rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh trong các năm qua ở Kim Sơn đã phát triển mạnh và từng bước xây dựng thương hiệu. Nghề chế biến lương thực, thực phẩm phát triển. Nghề mộc đang được cơ khí hóa, hình thành một số điểm sản xuất nghề như làng Thủ Trung (Kim Chính), làng Tân Khẩn (Kim Mỹ), xóm 13 (Lai Thành). Ngành sản xuất vật liệu xây dựng phát triển đáp ứng một phần nhu cầu xây dựng của địa phương và cung ứng cho các tỉnh lân cận như sản phẩm gạch Yên Lộc, gạch Kim Chính. Ngành may mặc có bước phát triển rõ rệt, nhiều doanh nghiệp ngành may lựa chọn đầu tư nhà máy sản xuất trên địa bàn đã thu hút lao động, đào tạo, nâng cao tay nghề cho lao động địa phương như Công ty TNHH MTV Master Vina, Công ty TNHH MTV may Thùy Dung, Công ty Cổ phần May xuất khẩu HMT…
Điểm dễ dàng nhận thấy trong hoạt động tiểu thủ công nghiệp ở Kim Sơn những năm qua là các doanh nghiệp đã chủ động mở rộng quy mô sản xuất, đổi mới mẫu mã, đa dạng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Tuy vậy, sản xuất tiểu thủ công nghiệp những năm ở Kim Sơn qua chưa thực sự ổn định, chủ yếu tập trung vào nghề sản xuất cói. Chế biến lương thực, thực phẩm, thủy hải sản chưa được đầu tư tương xứng. Việc duy trì và phát triển vùng cói nguyên liệu không hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp thiếu vốn, nguồn nguyên liệu tại chỗ không đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất; trình độ ngoại ngữ, năng lực quản lý, sản xuất kinh doanh trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế còn yếu.
Để phát triển tiểu thủ công nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015-2020, Kim Sơn xác định tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích các doanh nghiệp phát huy năng lực hiện có, chú trọng đổi mới công nghệ, tạo sự chuyển biến về chất lượng, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm và bảo vệ môi trường. Mở rộng cụm công nghiệp Đồng Hướng, thu hút đầu tư trong cụm công nghiệp, trước mắt là tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, gia công hàng may mặc xuất khẩu London Field để nhà máy đi vào sản xuất năm 2017. Phát triển làng nghề truyền thống, phát huy thế mạnh nghề thủ công mỹ nghệ chiếu cói, duy trì diện tích trồng cói, nghiên cứu hỗ trợ các sản phẩm từ nguyên liệu cói, bèo bồng, khuyến khích phát triển các ngành nghề mới có lợi thế, có giá trị kinh tế cao và sử dụng nhiều lao động. Xây dựng và từng bước thực hiện, nhân rộng mô hình "Mỗi làng một nghề, một sản phẩm chủ lực" gắn với tạo dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm./.
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn