09:42 ICT Thứ sáu, 21/01/2022

Trang nhất » ĐBQH&HĐND » ĐƯA NGHỊ QUYẾT VÀO CUỘC SỐNG

Văn phòng HĐND tỉnh triển khai thực hiện Quyết định số 140-QĐ/TU ngày 01/3/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phụ trách các xã, phường, thị trấn đặc thù của các cơ quan, đơn vị

Thứ ba - 06/09/2016 14:42

Theo Quyết định số 140-QĐ/TU, Văn phòng HĐND tỉnh phụ trách xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình và Doanh nghiệp kết nghĩa với xã là Công ty TNHH Thiên Trường An, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Xuân Cương.

Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND tỉnh đã chủ động phối hợp với xã Ninh Phúc khảo sát, nắm tình hình của xã để có kế hoạch tư vấn, giúp đỡ; phối hợp với Thành ủy Ninh Bình, xã Ninh Phúc và các doanh nghiệp kết nghĩa tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Quyết định số 140. Tại hội nghị, Văn phòng HĐND tỉnh trao tặng xã Ninh Phúc 01 bộ máy vi tính; Công ty TNHH Thiên Trường An ký cam kết tài trợ xã Ninh Phúc công tác tuyên truyền phục vụ bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; Công ty TNHH đầu tư xây dựng Xuân Cương ký cam kết tài trợ đèn đường chiếu sáng công cộng đối với thôn Phúc Hạ. Sau hội nghị, Văn phòng HĐND tỉnh đã ban hành kế hoạch và thành lập tổ công tác thực hiện Quyết định số 140.
Tính đến ngày 15/6/2016, việc thực hiện Quyết định số 140 của Ban Thường vụ Tỉnh đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Đối với Văn phòng HĐND tỉnh,  tham gia công tác lãnh đạo, kiểm tra công tác bầu cử trên địa bàn xã Ninh Phúc; nắm bắt tư tưởng của cán bộ, đảng viên, nhân dân liên quan đến bầu cử; công tác tuyên truyền về bầu cử; các khẩu hiệu, băng zôn, pano, cờ phướn tuyên truyền về bầu cử; niêm yết danh sách cử tri, danh sách và tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND để người dân theo dõi, nghiên cứu…., qua đó, cùng với xã góp phần vào thành công của cuộc bầu cử. Chủ động trao đổi, phối hợp với lãnh đạo xã Ninh Phúc, 3 HTX: Yên Phúc, Phúc Trung, Yên Khoái và Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao thống nhất và triển khai kế hoạch liên kết trong sản xuất đảm bảo nguồn cung ứng nguyên liệu lâu dài cho Công ty; chỉ đạo gieo thử 2 kg giống rau chân vịt tại một số hộ dân của xã Ninh Phúc. Định kỳ hàng tháng, thành viên Tổ công tác đi thực tế tại địa bàn xã để theo dõi, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc ở xã để phản ánh đến cơ quan có trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết. Đối với doanh nghiệp kết nghĩa, Công ty TNHH Thiên Trường An đã tài trợ công tác tuyên truyền phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Công ty TNHH đầu tư xây dựng Xuân Cương đã tài trợ đèn đường chiếu sáng công cộng thôn Phúc Hạ (lắp đặt 7 cụm bóng đường điện). Đẩy nhanh tiến độ và hoàn chỉnh các thủ tục việc thi công (theo chủ trương của Thường trực Thành ủy Ninh Bình năm 2015) xây dựng 2 phòng học, sân khấu ngoài trời, lát sân trường Mầm non khu A và khu B, sửa toàn bộ hệ thống cửa và sơn toàn bộ Khu A trường Mầm non để đạt chuẩn mức độ 2 trong tháng 6/2016. Đối với xã Ninh Phúc, đã chủ động trao đổi với Văn phòng HĐND tỉnh xây dựng dự kiến kế hoạch phối hợp tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 của xã. Chỉ đạo, tổ chức thực hiện và sử dụng hiệu quả, đúng mục đích việc hỗ trợ, tài trợ của cơ quan phụ trách và Doanh nghiệp kết nghĩa với xã Ninh Phúc. Kiểm tra, rà soát quỹ đất mầu, lập quy hoạch, xây dựng “Đề án trồng hoa, cây ăn quả, cây rau màu công nghệ cao”; khảo sát thực trạng kinh tế - xã hội theo tiêu chí để nâng cấp xã thành phường. Chỉ đạo HTX Yên Phúc phối hợp với Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao thí điểm sản xuất 2.000m2 đất rau chân vịt.
Hơn 5 tháng triển khai thực hiện Quyết định 140 của BTV Tỉnh ủy tại xã Ninh Phúc đã thu được kết quả bước đầu có ý nghĩa quan trọng. Trong thời gian tới, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND tỉnh sẽ tiếp tục giữ mối liên hệ công tác thường xuyên, chặt chẽ với Thành ủy Ninh Bình; duy trì theo dõi, nắm bắt kịp thời tình hình kinh tế - xã hội và việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc tại xã Ninh Phúc. Tiếp tục tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; rà soát lại quy hoạch, quản lý, sử dụng đất nông nghiệp; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tăng cường công tác quản lý đô thị, vệ sinh môi trường; khai thác nguồn thu; tiếp tục giải phóng mặt bằng KCN Phúc Sơn; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ xây dựng “Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất”, quy hoạch đô thị; thí điểm trồng hoa, cây ăn quả, cây màu; khảo sát, đánh giá tiêu chí đưa xã Ninh Phúc lên phường. Phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH Thiên Trường An, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Xuân Cương giúp đỡ xã trong việc dạy nghề, tạo việc làm; hỗ trợ kinh phí xây dựng công trình hạ tầng, văn hóa; thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Tác giả bài viết: Vũ Liễu - Trưởng phòng CTHĐ