09:32 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Trang nhất » ĐBQH&HĐND » ĐƯA NGHỊ QUYẾT VÀO CUỘC SỐNG

Yên Mô mở rộng mô hình cây đông có giá trị kinh tế

Thứ tư - 09/03/2016 17:15

Trong những năm qua, ở huyện Yên Mô sản xuất vụ đông đang dần trở thành vụ sản xuất cho thu nhập tương đương với vụ đông xuân và vụ mùa, một số diện tích gieo trồng những cây có giá trị kinh tế đã mang lại giá trị thu nhập/ha canh tác cao gấp 2-3 lần trồng lúa, do vậy sản xuất vụ đông đã và đang được các xã, thị trấn trong huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Tuy nhiên từ năm 2013 đến nay sản xuất vụ đông của huyện có chiều hướng sụt giảm về diện tích nhất là diện tích cây đậu tương, khoai tây, khoai lang. Nguyên nhân chính là do: thiếu hụt lao động nông nghiệp; sản xuất vụ đông đòi hỏi khá khắt khe về thời vụ, phụ thuộc nhiều vào thời tiết, tính rủi ro cao; giá cả vật tư đầu vào, giá công lao động tăng cao, giá nông sản sau thu hoạch thấp, một số sản phẩm nông sản không bảo quản được lâu, thị trường tiêu thụ gặp nhiều khó khăn.

Để đạt mục tiêu tăng giá trị từ sản xuất nông nghiệp 2% trong cơ cấu kinh tế của huyện, đẩy mạnh sản xuất vụ đông vẫn được coi là một trong những giải pháp quan trọng, do vậy cần phải đổi mới trong cách lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất để vụ đông thực sự là vụ“sản xuất đảm bảo ăn chắc, năng suất, hiệu quả”. Năm 2015 ngoài yêu cầu về tổ chức sản xuất vụ đông xuân, vụ mùa phải gắn với kế hoạch sản xuất vụ đông, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng vùng sản xuất cây hàng hoá, liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm, mở rộng diện tích các cây trồng giá trị kinh tế cao như: lạc giống, ngô ngọt, bí xanh, duy trì chính sách hỗ trợ kinh phí làm đất cho diện tích đậu tương trồng trên đất 2 lúa với định mức hỗ trợ 1.400.000 đồng/ha (tương đương 50.000 đồng/sào); hỗ trợ kinh phí để các tổ chức đoàn thể xây dựng mô hình sản xuất vụ đông, đầu tư nâng cấp công trình phục vụ tưới tiêu ở những vùng trồng cây hàng hóa…Tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân làm vụ đông nhất là những đơn vị có nhiều diện tích đất lúa màu, đất 2 lúa chủ động được tưới tiêu như Yên Từ, Yên Phong, Yên Thái, Yên Thắng, Yên Mạc, Yên Lâm. Chỉ đạo phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn tích cực hỗ trợ các Hợp tác xã nông nghiệp đưa các cây trồng có giá trị kinh tế vào sản xuất; liên kết với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh  tổ chức sản xuất và bao tiêu sản phẩm hàng hóa…Với chủ trương sát, đúng, kịp thời, do vậy sản xuất vụ đông năm 2015 trên địa bàn huyện đã thu được một số kết quả: Đến ngày 13/11/2015, toàn huyện đã gieo trồng được 1.680 ha cây vụ đông, một số cây đông có giá trị kinh tế cao được duy trì và mở rộng so với vụ đông năm 2014 như lạc đông đạt 111,3 ha (tăng 22,2 ha), ngô ngọt 102,4 ha (tăng 50,6 ha), bí xanh 29,9 ha, cà chua 8,3 ha, rau cần 40 ha. Hầu hết các cây trồng đều được sản xuất theo mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm đầu ra như mô hình sản xuất và tiêu thụ lạc giống tại xã Yên Thái với Trung tâm Nghiên cứu đậu đỗ- Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; mô hình liên kết và bao tiêu ngô ngọt xuất khẩu, đậu tương rau giữa các xã Yên Lâm, Yên Phong, Yên Mạc với Công ty CPTP xuất khẩu Đồng Giao, Công ty TNHH Thanh An; mô hình trồng cà chua bi xuất khẩu tại xã Mai Sơn; mô hình trồng hoa Lily trong nhà lưới, trồng ngô giống mới DK 6919 tại thị trấn Yên Thịnh. Ngoài các mô hình sản xuất có tính liên kết bao tiêu sản phẩm, một số địa phương có vùng sản xuất rau truyền thống như Yên Từ, Yên Phong, Yên Hòa nông dân đã quan tâm tới qui trình sản xuất rau an toàn để xuất đi các tỉnh lân cận. Một số diện tích trước đây trồng cây đậu tương, khoai lang nay được thay thế bằng cây ngô ngọt, đậu tương rau để có nơi tiêu thụ sản phẩm ổn định. Như vậy, mặc dù diện tích giảm so với các năm trước, xong có thể khẳng định sản xuất vụ đông năm nay ở Yên Mô đã đi đúng hướng, phù hợp với điều kiện thực tế, khắc phục được tình trạng làm vụ đông tràn lan, kém hiệu quả.
Đứng trước cơ hội và thách thức của hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, để đảm bảo sức cạnh tranh sản phẩm nông nghiệp nói chung và đẩy mạnh phát triển sản xuất vụ đông nói riêng, đề nghị tỉnh cần nghiên cứu chính sách hỗ trợ mang tính bền vững như: Hỗ trợ mua các loại máy làm đất lên luống, máy gieo hạt cho các cây trồng vụ đông để đảm bảo kỹ thuật, thời vụ sản xuất, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế; hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng vùng sản xuất tập trung chuyên canh; hỗ trợ xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp như nhà lưới, nhà kính; hỗ trợ thử nghiệm và nhân ra diện rộng đối với các mô hình cây trồng mới, có giá trị kinh tế cao./.
Thường trực HĐND huyện Yên Mô