Banner_header
01:05 EDT Chủ nhật, 03/07/2022
Cổng thông tin Quốc Hội Việt Nam
Chính phủ Việt Nam
Ứng dụng Bluezone
Văn bản
Cổng thông tin Ninh Bình

Trang nhất » ĐBQH&HĐND » HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH

Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất

Thứ năm - 25/02/2016 21:50

Sáng ngày 16/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh Ninh Bình.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị


Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Cùng dự còn có đồng chí Đinh Ngọc Hà, TUV, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; Thư ký Ủy ban bầu cử tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh giới thiệu một số nội dung chủ yếu và những điểm mới trong Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thông báo Dự kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân bổ số lượng và cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh Ninh Bình. Tỉnh Ninh Bình được bầu 6 đại biểu Quốc hội khóa XIV, trong đó số đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương là 4 đại biểu, số đại biểu do Trung ương giới thiệu là 2 đại biểu.
Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo. Đồng chí nhấn mạnh việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội phải vừa đảm bảo cả số lượng, vừa thể hiện được cơ cấu, thành phần và chất lượng đại biểu, để lựa chọn những người thực sự ưu tú, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất với Dự kiến của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội của tỉnh Ninh Bình. Hội nghị nhất trí giới thiệu 12 người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ứng cử đảm bảo số dư, tỷ lệ nữ, người dân tộc thiểu số theo đúng quy định để bầu 6 đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh Ninh Bình,.
 
Chiều cùng ngày (16/2), Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Bình khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021.
Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có các Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Đinh Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; Thư ký Ủy ban bầu cử tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.
Đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND của tổ chức chính trị, Ủy ban MTTQ Việt Nam, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước và của đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế, các đơn vị hành chính cấp dưới trực tiếp. Trong đó, cần bảo đảm có ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND là phụ nữ; phấn đấu số đại biểu HĐND được bầu là người dân tộc thiểu số không thấp hơn số đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2011-2016 là người dân tộc thiểu số; phấn đấu đạt tỷ lệ người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND là người ngoài đảng không dưới 10%; người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND là người dưới 35 tuổi không dưới 15% tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND ở từng cấp; phấn đấu có ít nhất 30% đại biểu HĐND nhiệm kỳ trước tái cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã dân chủ, thẳng thắn thảo luận, thống nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2011-2016 của từng cơ quan, tổ chức, đơn vị.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phân tích làm rõ các ý kiến của đại biểu về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021. Tiếp tục phát huy dân chủ trong các bước hiệp thương lựa chọn người ra ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, xứng đáng là những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.
Với tinh thần nghiêm túc, dân chủ, khách quan và trách nhiệm cao, hội nghị Hiệp thương lần thứ Nhất đã nhất trí thỏa thuận giới thiệu ra ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021. Tổng số đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021 được bầu là 50 đại biểu. Hội nghị Hiệp thương lần thứ Nhất đã thống nhất giới thiệu ứng cử với số lượng 97 người với cơ cấu, thành phần như sau: Khối Đảng, UBND tỉnh, HĐND tỉnh, MTTQ, các đoàn thể, sở, ngành của tỉnh, LLVT, cán bộ chủ chốt huyện, thành phố, đại biểu ở cơ sở xã, phường, thị trấn, đại biểu đại diện các tôn giáo và các tổ chức kinh tế.
Hiệp thương, lựa chọn, giới thiệu những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV là việc rất quan trọng với yêu cầu vừa đảm bảo về số lượng, chất lượng, vừa thể hiện được cơ cấu, thành phần đại diện cho trí tuệ của khối đại đoàn kết dân tộc.

Dương Viết Yên

Trưởng Phòng Thông tin – Dân nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn