Banner_header
01:15 EDT Chủ nhật, 03/07/2022
Cổng thông tin Quốc Hội Việt Nam
Chính phủ Việt Nam
Ứng dụng Bluezone
Văn bản
Cổng thông tin Ninh Bình

Trang nhất » ĐBQH&HĐND » THƯỜNG TRỰC HĐND

GIẢI TRÌNH QUẢN LÝ, SỰ DỤNG KINH PHÍ SỰ NGHIỆP KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

Thứ sáu - 21/12/2018 03:16

Nối tiếp thành công của các phiên giải trình trước đây, phiên giải trình trong 11/2018 vừa diễn ra, trên cơ sở tham mưu của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình đã lựa chọn nội dung “Quản lý, sử dụng nguồn vốn sự nghiệp khoa học công nghệ của tỉnh đối với một số đề tài, dự án khoa học từ năm 2010 – 2018” để yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và một số chủ nhiệm đề tài khoa học - công nghệ giải trình đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp.
Đây là phiên giải trình lần thứ 5 từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, được Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình tổ chức mà có nhiều thành phần tham dự nhất, đã có 11 thủ trưởng các sở, ngành và 03 chủ nhiệm đề tài, dự án tham gia giải trình về các nội dung liên quan. Mặc dù, hạn chế về thời gian do Thường trực HĐND tỉnh và các Ban của HĐND tỉnh đang gấp rút chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 9 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2018, HĐND tỉnh (dự kiến tổ chức vào đầu tháng 12/2018), nhưng việc chuẩn bị, tổ chức phiên giải trình được thực hiện một cách bài bản, công phu, nghiêm túc, đảm bảo chất lượng.
Để chuẩn bị nội dung giải trình, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tham mưu để Thường trực HĐND tỉnh ban hành kế hoạch, trong đó yêu cầu các sở, ngành có liên quan chuẩn bị, gửi báo cáo theo yêu cầu. Ban Kinh tế - Ngân sách phối hợp với các Ban khác của HĐND tỉnh tổ chức khảo sát kỹ lượng các đối tượng có liên quan để có bức tranh tổng thể về tình hình triển khai đề tài, dự án khoa học, việc quản lý, sử dụng vốn sự nghiệp khoa học công nghệ đối với các đề tài, dự án khoa học trên địa bàn tỉnh, giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2018. Phối hợp chặt chẽ với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh trong quá trình chuẩn bị nội dung phiên giải trình để ghi hình, có lời bình sắc về nội dung, sản phẩm là clip có độ dài khoảng 15 phút để trình chiếu tại phiên giải trình. Đây được coi là một công đoạn không thể thiếu từ khi Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình thực hiện phiên giải trình lần đầu tiên đến phiên này. Có thể nói, việc ghi hình và phát trực tiếp clip nội dung có liên quan tới chủ đề giải trình tại phiên họp đã thêm phần sinh động cho phiên giải trình, đó là bằng chứng về những hạn chế, bất cập, không thể chối cãi của các tổ chức, cá nhân là đối tượng giải trình.
Tại phiên giải trình các đại biểu đã quan tâm hơn đến số lượng, đề tài được ứng dụng nhân rộng mang lại kết quả tốt và giải pháp đẩy mạnh hoạt động ứng dụng, công bố, tuyên truyền kết quả nghiên cứu khoa học áp dụng vào sản xuất, kinh doanh? Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Sở sẽ tham mưu để UBND tỉnh triển khai tốt các nghị quyết của HĐND tỉnh, nhất là các nghị quyết về chính sách hỗ trợ phát triển trong nông nghiệp, việc nghiên ứng dụng khoa học trong sản xuất, hỗ trợ xác lập quyền sở hữu công nghiệp và phát triển nhãn hiệu cho các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình…
Trong 3 đề tài, dự án thực hiện giải trình, các đại biểu quan tâm hơn đến đề tài: “Nghiên cứu xây dựng đàn hươu sao hạt nhân phục vụ phát triển kinh tế khu vực miền núi huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình”, đề tài này được hỗ trợ kinh phí sự nghiệp khoa học 1,45 tỷ đồng, đến nay đã hoàn thành được gần 5 năm và đây cũng được coi là một trong số đề tài hỗ trợ mang lại hiệu quả, kết quả tốt. Trả lời các câu hỏi liên quan tới đề tài, ông Chủ nhiệm Đề tài cho biết: Nguồn vốn sự nghiệp khoa học được đầu tư vào hỗ trợ con giống, thức ăn, kỹ thuật; hươu giống được sưu tập sinh trưởng, phát triển tốt, các chỉ tiêu về lượng năng xuất nhung cao hơn tiêu chuẩn đề ra, bước đầu tránh được triệt để sự sinh sản cận huyết do xây dựng được hệ thống ghép đôi giao phối. Liên quan đến nội dung dự án này, Chủ tịch UBND huyện Nho Quan và lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời về các nội dung: Đóng góp của đề tài vào phát triển kinh tế của huyện Nho Quan, việc duy trì số lượng đàn hươu sau khi hết hỗ trợ của Nhà nước, các hộ nuôi hươu sao có gặp khó khăn về vốn, sản phẩm đầu ra? Việc mở rộng mô hình chăn nuôi hươu sao theo hướng trang trại tập trung lớn có thuận lợi, khó khăn và giải pháp để tăng số lượng đàn hươu sao trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh? Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh khẳng định đảm bảo vốn để các hộ nuôi hươu sao vay để phát triển sản xuất theo quy định.
Giải trình các nội dung của đại biểu đối với Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng dây chuyền sản xuất vôi ngậm nước Ca(OH) chất lượng cao, Chủ nhiệm đề tài cho biết, đề tài này lần đầu tiên được ứng dụng sản xuất tại Ninh Bình, là dây chuyền tự chế tạo, xây dựng đầu tiên tại Việt Nam, khắc phục các nhược điểm như giảm tỷ lệ phế phẩm, diện tích nhà xưởng, ô nhiễm môi trường, tăng năng xuất, tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm năng lượng; tận dụng lợi thế của địa phương có nguồn đá vôi chất lượng cao kết hợp với công nghệ chế biến tiên tiến, dự án tạo sản phẩm có chất lượng vượt trội so với sản phẩm của các nước Đài Loan, Thái Lan; sản phẩm dự án sẽ thay thế nguồn hàng nhập khẩu, một phần để xuất khẩu.
Theo báo cáo của Chủ nhiệm dự án “Ứng dụng khoa học kỹ thuật đổi mới dây chuyền công nghệ và đóng chai bán tự động trong sản xuất rượu cổ truyền Kim Sơn”, các nội dung thực hiện dự án đang chờ mặt bằng sản xuất, do vậy ảnh hưởng đến tiến độ. Đến nay, dự án chậm 08 tháng so với yêu cầu tiến độ thuyết minh được duyệt. Trả lời về đề xuất bổ sung ngành nghề sản xuất rượu cổ truyền Kim Sơn vào giấy chứng nhận đầu tư khu đất mà Công ty Nga Hải được giao đất thực hiện dự án xây dựng may mặc và thủ công mỹ nghệ, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết chờ kết quả xử lý của UBND huyện Kim Sơn đối với những sai phạm của dự án do xây dựng chưa xin phép, sau đó Sở tiến hành các bước tiếp theo đề nghị của Công ty Nga Hải.
Đồng tình với phần trả lời của các đối tượng giải trình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hồng Quảng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ hàng năm gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, như: phát triển du lịch, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nông thôn mới, bảo vệ môi trường. Cân đối, lồng ghép các nguồn vốn thực hiện các dự án khoa học công nghệ đã được nghiệm thu có hiệu quả để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân; Sở Khoa học và Công nghệ, nâng cao chất lượng tham mưu lựa chọn đề tài, dự án sản xuất thử nghiệm, có kế hoạch kiểm tra, thẩm định tình hình các kết quả ứng dụng đề tài. Sở Tài chính tham mưu phân bổ dự toán cho các đề tài, dự án đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế, phát huy hiệu quả nguồn vốn sự nghiệp khoa học công nghệ. Các sở, ngành, địa phương tích cực giải quyết các vấn đề liên quan đến đề tài, dự án khoa học công nghệ, tạo điều kiện thuận lợi để các đề tài/dự án được tổ chức thực hiện có hiệu quả./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Thùy Dương

Nguồn tin: Phòng Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn