Banner_header
10:03 ICT Thứ hai, 04/07/2022
Cổng thông tin Quốc Hội Việt Nam
Chính phủ Việt Nam
Ứng dụng Bluezone
Văn bản
Cổng thông tin Ninh Bình

Trang nhất » ĐBQH&HĐND » TIN TỨC-SỰ KIỆN

Giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XIV

Thứ hai - 26/07/2021 15:43

Thực hiện Kế hoạch số 06/KH-HĐND ngày 15/7/2021 của thường trực HĐND tỉnh về giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa XIV, trong chiều ngày 22/7 và chiều ngày 23/7/2021, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và truyền thông, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình về một số vấn đề cử tri kiến nghị trước kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa XIV thuộc lĩnh vực của cơ quan, đơn vị. Đồng chí Phạm Hồng Thái, UVTT, Trưởng ban Pháp chế, trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị. Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo: Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Văn hóa - Xã hội, Ủy ban MTTQVN tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

* Tại Sở Tài nguyên và Môi trường

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường 

Đoàn đã đề nghị Sở làm rõ nội dung 04 vấn đề cử tri kiến nghị liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Sở Tài nguyên và Môi trường. Đó là: cử tri huyện Gia Viễn đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng rút ngắn thời gian làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho các hộ gia đình có nhu cầu tách và chuyển quyền sử dụng đất; Cử tri huyện Yên Khánh đề nghị tỉnh tăng cường kiểm tra xử lý triệt để các công ty, nhà máy trong và ngoài Khu công nghiệp Khánh Phú xả thải khói bụi; tiếng ồn gây ô nhiễm môi trường. Yêu cầu các nhà máy, công ty phải tiến hành lắp đặt thiết bị quan trắc tự động để theo dõi, phát hiện mức độ nguy hại, xử phạt nghiêm minh với những hành vi gây ô nhiễm môi trường; Cử tri thành phố Tam Điệp đề nghị không cấp mới, không cấp lại đối với các mỏ khai thác khoảng sản trên địa bàn thành phố. Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các doanh nghiệp không chấp hành đúng các quy định về khai thác khoáng sản và vận chuyển nguyên vật liệu làm ảnh hưởng đến cảnh quan, vệ sinh môi trường và an toàn giao thông; Cử tri thành phố Ninh Bình phản ánh một số hộ dân chuyển ra khu tái định cư (thuộc đường Trịnh Tú) được cấp giấy CNQSDĐ nhưng không có mã vạch nên không giao dịch được tại ngân hàng, cử tri đề nghị được đổi lại giấy CNQSDĐ có mã vạch.
Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Đoàn giám sát đã thẳng thắn trao đổi, làm rõ các vấn đề cử tri quan tâm. Theo đó, về việc rút ngắn thời gian làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở cho biết tại một số địa phương thực hiện các thủ tục này còn chậm là do đơn vị cấp xã chưa có bản đồ địa chính dạng số, khó khăn trong việc đo đạc thửa đất; việc tiếp nhận hồ sơ tại UBND cấp xã bị chậm.Về việc kiểm tra, xử lý các công ty xả thải tại KCN Khánh Phú, trong thời gian qua Sở đã tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt 9 đơn vị vi phạm ô nhiễm môi trường với số tiền trên 600 triệu đồng; ngoài ra, đến nay đã có 3/6 đơn vị thuộc đối tượng lắp đặt thiết bị quan trắc tự động đã hoàn thành, 1 đơn vị đang hoàn thiện; trong thời gian tới, Sở sẽ đôn đốc 2 đơn vị còn lại thực hiện đúng quy định hiện hành. Về vấn đề các mỏ khai thác khoảng sản trên địa bàn thành phố Tam Điệp, Sở cho biết có tình trạng đơn vị khai thác chấp hành các quy định chưa nghiêm túc, Sở sẽ không tham mưu cho cấp có thẩm quyền để cấp hoặc gia hạn giấy phép khai thác khoảng sản đối với những mỏ hoặc đơn vị có vi phạm; tiếp tục đôn đốc, yêu cầu các đơn vị thực hiện đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường khi giấy phép khai thác đã hết hiệu lực; trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, Sở Tài nguyên và môi trường đã chủ động phối hợp với sở, ngành và đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm. Về việc giấy CNQSDĐ chưa có mã vạch, Sở đề nghị cử tri phường Ninh Khánh đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Ninh Bình để được hướng dẫn và giải quyết kịp thời, đúng quy định.
Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Hồng Thái, UVTT, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đã đánh giá cao công tác chuẩn bị nội dung trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri của Sở Tài nguyên và Môi trường. Đồng thời đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện các kiến nghị của Đoàn, bổ sung các nội dung gửi về Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp, báo cáo tại kỳ họp HĐND tỉnh.
* Tại Sở Thông tin và Truyền thông

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông
Tại hội nghị, Đoàn giám sát đã đề nghị Sở Thông tin và truyền thông báo cáo rõ về vấn đề cử tri huyện Yên Mô phản ánh tình trạng mạng lưới dây, cáp viễn thông chằng chéo, gây mất cảnh quan. Do đó, cử tri đề nghị tỉnh chỉ đạo các đơn vị viễn thông có giải pháp chỉnh trang lại hệ thống đường dây.
Theo lãnh đạo Sở Thông tin và truyền thông, ngay sau khi tiếp nhận ý kiến của cử tri, Sở đã phối hợp với UBND huyện Yên Mô, các doanh nghiệp viễn thông kiểm tra rà soát, đánh giá các tuyến cáp bị chùng, võng ảnh hưởng đến an toàn giao thông và có giải pháp khắc phục tình trạng nêu trên. Đối với các tuyến đường còn lại đã tiến hành gia cố lại các cột nghiêng, di chuyển cột khi mở rộng đường; kéo căng lại cáp chính, cáp thuê bao đảm bảo phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lắp đặt mạng cáp ngoại vi viễn thông.
Sau khi nghe báo cáo của Sở, các thành viên Đoàn giám sát đã nêu ý kiến, đề nghị Sở tiếp tục quan tâm, chỉ đạo quyết liệt các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục chỉnh trang hệ thống đường dây trên địa bàn huyện Yên Mô đúng thời hạn dự kiến. Hướng đến việc thực hiện chỉnh trang đường dây viễn thông tại các huyện, thành phố khác trong thời gian tới. 
Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Hồng Thái, UVTT, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị Sở tiếp thu ý kiến các vị đại biểu, đồng thời chủ trì, tổ chức hội nghị chuyên đề với các doanh nghiệp viễn thông để bàn giải pháp chỉnh trang hệ thống đường dây một cách triệt để, hiệu quả lâu dài trên địa bàn toàn tỉnh.
 Tại Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình

Đoàn đi thực địa tại Trạm điện mới thôn Chấn Lữ, xã Ninh Vân.
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế theo  kiến nghị của cử tri: cử tri huyện Hoa Lư đề nghị tỉnh chỉ đạo ngành Điện lực cho di dời trạm điện ra khỏi khuôn viên đình làng thôn Chấn Lữ, xã Ninh Vân để đảm bảo an toàn cho Nhân dân trong thôn; Công ty Điện lực Ninh Bình đã thực hiện di chuyển trạm biến áp, hiện nay trong khuôn viên đình làng Chấn Lữ chỉ còn 2 cột điện không còn sử dụng để cấp điện. Công ty Điện lực Ninh Bình sẽ tiếp tục thực hiện tháo dỡ, thu hồi 2 cột điện này.
Về ý kiến của cử tri thành phố Ninh Bình đề nghị tỉnh cải tạo, nâng cấp đoạn đường điện 35kV (đoạn từ ngõ 207 đến số nhà 137 đường Trịnh Tú, phường Ninh Khánh) nằm sát nhà dân, đã nhiều lần chập điện cháy gây nguy hiểm cho Nhân dân. Công ty Điện lực Ninh Bình cho biết đã thực hiện cải tạo, thay dây dẫn AC95 thành dây bọc ACXH120/9 và trồng bổ sung 4 vị trí cột điện vào giữa khoảng hiện có để đảm bảo khoảng cách an toàn hành lang lưới điện.
Qua giám sát, Đoàn giám sát ghi nhận Công ty Điện lực Ninh Bình đã giải quyết dứt điểm vấn đề cử tri kiến nghị.
 


Tác giả bài viết: Tô Thị Hồng Vân - Phòng TTDN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn