Banner_header
03:58 ICT Thứ bảy, 02/07/2022
Cổng thông tin Quốc Hội Việt Nam
Chính phủ Việt Nam
Ứng dụng Bluezone
Văn bản
Cổng thông tin Ninh Bình

Trang nhất » ĐBQH&HĐND » TIN TỨC-SỰ KIỆN

Gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội tỉnh và tổng kết nhiệm kỳ hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình khóa XIV

Thứ bảy - 26/12/2020 14:28

Sáng ngày 25/12/2020, Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình khóa XIV tổ chức gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội tỉnh nhân kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946-06/01/2021) và tổng kết nhiệm kỳ hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình khóa XIV.

Toàn cảnh hội nghị gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội tỉnh nhân kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Toàn cảnh hội nghị gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội tỉnh nhân kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí:  Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; cùng dự có các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND, lãnh đạo Đoàn ĐBQH, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố và các đại biểu Quốc hội tỉnh qua các thời kỳ.
Tại buổi gặp mặt, các đại biểu cùng xem phóng sự về 75 năm Quốc hội Việt nam và Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình. Qua đó cho thấy, Quốc hội Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định vị thế, vai trò của cơ quan quyền lực cao nhất của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, thực hiện các quyền lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao với hoạt động của Nhà nước. Qua 14 nhiệm kỳ, Quốc hội Việt Nam đã có những đóng góp to lớn trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước, tạo lập vị thế nước Việt Nam trên thế giới. Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình qua các khóa đến nay có 100 đại biểu Quốc hội, đại diện cho các tầng lớp Nhân dân, từng đồng chí trên các lĩnh vực công tác khác nhau luôn nỗ lực, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ người đại biểu Nhân dân. Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình qua các thời kỳ đã liên tục kế thừa và đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động.
Tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021, mặc dù có nhũng biến động về tổ chức song Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV đã khẳng định được vị thế, thương hiệu của mình, hoạt động đạt được những kết quả quan trọng: Trong nhiệm kỳ, Đoàn tổ chức lấy ý kiến tham gia và tổng hợp ý kiến góp ý vào 90 dự án luật, dự thảo Nghị quyết đảm bảo chất lượng; tổ chức 12 cuộc giám sát chuyên đề và phối hợp tham gia 02 cuộc giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tại địa phương. Phối hợp cùng Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh thực hiện 05 cuộc giám sát. Trong công tác dân nguyện, Đoàn đã tổ chức các buổi tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp đảm bảo quy định pháp luật; ngoài ra Đoàn tổ chức các buổi tiếp xúc theo nhóm đối tượng và tiếp xúc chuyên đề. Đoàn đã tổ chức thực hiện nghiêm túc việc phân công đại biểu thực hiện tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh, kết quả đã tiếp 340 lượt công dân tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh và 45 lượt công dân tại Trụ sở Đoàn ĐBQH tỉnh; tiếp nhận 546 đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Về hoạt động tại nghị trường, trong nhiệm kỳ có 285 ý kiến phát biểu tham gia thảo luận (86 lượt ý kiến phát biểu, tranh luận tại hội trường; 176 ý kiến phát biểu tại tổ, 23 ý kiến gửi Tổng thư ký Quốc hội); các ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm, lập luận sắc sảo, có cơ sở lý luận, khoa học và thực tiễn, nhiều ý kiến được cơ quan soạn thảo tiếp thu. Bên cạnh kết quả đạt được, trong hoạt động của Đoàn còn tồn tại, hạn chế mà lãnh đạo Đoàn cũng thẳng thắn chỉ ra.
Tại hội nghị đã có 3 lượt đại biểu tham luận, các ý kiến chúc mừng những kết quả mà Đoàn ĐBQH tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ 2016-2021 và có đề xuất, kiến nghị: các cấp cần quan tâm quy hoạch đại biểu Quốc hội phải tham gia 2 nhiệm kỳ mới phát huy được kinh nghiệm hoạt động, nhất là đồng chí đại biểu chuyên trách; quan tâm về điều kiện làm việc, nhất là việc tuyển dụng cán bộ, công chức có chuyên môn sâu, giỏi để tham mưu, giúp đại biểu hoạt động. Có chính sách đối với đội ngũ cộng tác viên xây dựng pháp luật, mở rộng đội ngũ cộng tác viên; tập huấn kinh nghiệm, tuyên truyền, phổ biến trong toàn dân về xây dựng pháp luật. Có nhiều kênh thông tin để lắng nghe ý kiến của cử tri; đa dạng hóa các hình thức tiếp xúc cử tri (chuyên đề, lĩnh vực, đối tượng), tạo điều kiện cử tri đến dự; tăng cường phối hợp, giám sát, tiếp thu, giải quyết kiến nghị của cử tri và nhân dân.
Cũng tại hội nghị, đồng chí Trần Hồng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh phát biểu, đồng chí khẳng định qua các thời kỳ, Đoàn ĐBHQ tỉnh đã có những đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của tỉnh, hoạt động của Đoàn đã có những đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị thời gian tới, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục có giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức có liên quan trong hoạt động của mình, nhất là đổi mới hoạt động giám sát, giải trình, chất vấn. Phối hợp tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo đúng pháp luật.
Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn những ý kiến phát biểu, đồng thời tiếp thu các kiến nghị, đề xuất tại hội nghị, cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự phối hợp của các cơ quan tạo điều kiện cho Đoàn triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ; còn khoảng 6 tháng mới hết nhiệm kỳ 2016-2021, đồng chí cùng các đồng chí trong Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ luôn nỗ lực, cố gắng, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ người đại biểu dân cử.

Tác giả bài viết: Thùy Dương - Văn phòng HĐND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn