Banner_header
19:05 EDT Thứ tư, 17/08/2022
Cổng thông tin Quốc Hội Việt Nam
Chính phủ Việt Nam
Ứng dụng Bluezone
Văn bản
Cổng thông tin Ninh Bình

Trang nhất » ĐBQH&HĐND » TIN TỨC-SỰ KIỆN

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường

Thứ sáu - 25/08/2017 06:02

Ngày 22/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình và Công ty TNHH Nippon Zuki.

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc tại Công ty TNHH Nippon Zuki (Nho Quan)

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc tại Công ty TNHH Nippon Zuki (Nho Quan)

Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Lê Hữu Qúy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Ninh Bình; lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường, thành phố Ninh Bình và huyện Nho Quan.
Công ty TNHH Nippon Zuki  (Nho Quan) hiện đang nuôi 10.000 con thỏ và liên kết bao tiêu khoảng 6.000 con thỏ/tháng cho nông dân địa phương.
Theo báo cáo, đơn vị đã thực hiện phân tích kết quả thử nghiệm nước đã qua quá trình xử lý; lấy mẫu và phân tích quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh...
Đối với nước thải phát sinh từ trại chăn nuôi được xử lý qua hệ thống bioga, sau đó ra ao xử lý nước thải lắng đọng và chuyển sang ao sinh thái nuôi cá rồi mới xả thải ra môi trường. Trong quá trình vận hành quạt công nghiệp, khí thải được thải qua khu đất trống, xung quanh có trồng cây điều hòa không khí, chuồng nuôi thỏ được phun tiệt trùng...
Công ty cũng đã quan tâm bố trí hình thức vận hành máy móc hợp lý, hạn chế sử dụng các thiết bị gây tiếng ồn lớn, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường xung quanh, phòng ngừa dịch bệnh không làm ảnh hưởng tới dân cư sinh sống trong khu vực.
Tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Mai Hoa - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận những cố gắng của công ty trong việc xử lý chất thải, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, đồng chí lưu ý, các biện pháp xử lý chất thải của Công ty chưa triệt để, nhất là xử lý chất thải nguy hại. Trước mắt công ty cần quan tâm triển khai một số giải pháp về việc trồng cây xanh bảo vệ môi trường, thực hiện việc quan trắc môi trường định kỳ theo quy định...Việc xây dựng khu giết mổ cần được tiến hành song song với việc hoàn thiện các khâu xử lý về môi trường.Về lâu dài, đơn vị cần quan tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp để thực hiện tốt hơn các quy định của pháp luật về môi trường trong thời gian tới. Ngoài ra, Công ty cũng cần có phương án sử dụng quỹ đất hợp lý, tránh lãng phí.
Đối với Công ty Cổ phần nhiệt điện Ninh Bình, từ năm 1998, công ty đã triển khai dự án khắc phục ô nhiễm môi trường khí quyển với nhiều hạng mục như: di chuyển các quạt khói, thay các khử bụi nước bằng khử bụi tĩnh điện hiệu suất cao; xây ống khói, trạm bơm nước lắng trong và các đường ống dẫn mới...Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc tại CTCP Nhiệt điện Ninh Bình
 
Kết quả quan trắc định kỳ của đơn vị đều đảm bảo tiêu chí môi trường theo quy định. Rác thải sinh hoạt và phế liệu công nghiệp đều được Công ty thu gom triệt để sau mỗi ca sản xuất hay mỗi đợt bảo dưỡng, sửa chữa và được phân loại riêng biệt để chuyển đến bãi rác do Công ty quy hoạch.
Phế liệu công nghiệp có khả năng tái sử dụng hoặc tái chế được phân loại, lưu giữ trong kho và định kỳ tổ chức thanh lý. Công ty luôn duy trì hoạt động có hiệu quả hệ thống lọc bụi tĩnh điện khói thải ở hiệu suất cao nhất, đồng thời đã ứng dụng hệ thống vòi phun đốt than bột cho cả 4 lò hơi trong việc xử lý khí thải.
Để hạn chế ảnh hưởng tiếng ồn đến người lao động, các vị trí vận hành, phòng điều khiển đều có các buồng cách âm đảm bảo các tiêu chuẩn cho phép. Từ 1/2015 đến tháng 6/2017, công ty đã làm việc với một số đoàn thanh kiểm tra và được đánh giá đã thực hiện các thủ tục về môi trường, quản lý và xử lý chất thải đúng các quy định hiện hành.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Mai Hoa - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh khẳng định: Công ty cổ phần nhiệt điện Ninh Bình đã có nhiều cố gắng, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; thường xuyên quan tâm và thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo sản xuất ngày càng sạch hơn, nổi bật là liên tục đầu tư các công nghệ mới, trồng nhiều cây xanh, cải tạo cảnh quan sạch đẹp...Đồng chí đề nghị thời gian tới Công ty cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục khó khăn, hạn chế để luôn đảm bảo thực hiện tốt mọi quy định của pháp luật về môi trường.
 

Tác giả bài viết: Phan Thùy Linh - Phòng Thông tin Dân nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn