Banner_header
09:39 ICT Chủ nhật, 26/06/2022
Cổng thông tin Quốc Hội Việt Nam
Chính phủ Việt Nam
Ứng dụng Bluezone
Văn bản
Cổng thông tin Ninh Bình

Trang nhất » ĐBQH&HĐND » TIN TỨC-SỰ KIỆN

Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 Ban Pháp chế HĐND tỉnh

Thứ tư - 24/01/2018 09:26

Ngày 18/1/2018, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017. Đồng chí Mai Văn Tuất - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Dự hội nghị có lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh, đại diện Thường trực HĐND các huyên, thành phố, thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh.
Năm 2017, Ban Pháp chế đã chủ trì, phối hợp với các Ban của HĐND tỉnh thẩm tra 14 báo cáo, 04 đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 5, thứ 6 HĐND tỉnh. Trong quá trình thẩm tra, Ban đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tham gia ý kiến ngay từ quá trình xây dựng đề án, dự thảo nghị quyết nhằm tạo sự thống nhất giữa cơ quan trình và cơ quan thẩm tra. Đồng thời tham gia tích cực với Ban Kinh tế - ngân sách, Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực Kinh tế - ngân sách, Văn hóa - Xã hội trình tại kỳ họp thứ 4, thứ 5, thứ 6 HĐND tỉnh.
Ban đã xây dựng kế hoạch và tổ chức 02 cuộc giám sát: Giám sát việc áp dụng pháp luật trong quá trình xét xử sơ thẩm, kháng nghị, xét xử phúc thẩm đối với các vụ án hình sự có kháng cáo, kháng nghị tại Viện KSND và TAND 2 cấp tỉnh Ninh Bình; Giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức, viên chức, lao động tại các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh; 02 cuộc khảo sát: số lượng thôn, tổ dân phố, quy mô dân số, diện tích tự nhiên của các thôn, tổ dân phố; hoạt động đấu giá tài sản, đến thời điểm tháng 6/2017, toàn tỉnh có 07 tổ chức bán đấu giá tài sản với 10 Đấu giá viên. Trong quá trình giám sát, khảo sát, Ban đã từng bước đổi mới về hình thức, phương pháp thực hiện như, kết hợp giữa nghiên cứu hồ sơ và xem xét báo cáo của các đơn vị được giám sát, lựa chọn thứ tự cơ quan đến giám sát hợp lý để bảo đảm việc thu thập, đối chiếu, kiểm chứng thông tin có hiệu quả; khảo sát, yêu cầu các cơ quan có liên quan cung cấp số liệu, các báo cáo kết quả kiểm tra nghiệp vụ của cấp dưới để kiểm chứng một cách khách quan... Do vậy, chất lượng giám sát được nâng lên; báo cáo kết quả giám sát rõ ràng, các kiến nghị cụ thể, sát thực đã giúp các cơ quan, đơn vị được giám sát thực hiện tốt các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành.
Bên cạnh đó, lãnh đạo Ban đã tích cực cùng với Thường trực HĐND tỉnh và các ngành tham gia các phiên tiếp công dân của Thường trực HĐND tỉnh tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh. Đồng thời bố trí tiếp 7 lượt công dân tại trụ sở HĐND tỉnh; các thành viên của Ban đã tham gia tiếp công dân tại các địa bàn, đơn vị ứng cử; tiếp nhận và xử lý 05 lượt đơn tố cáo, kiến nghị của công dân gửi đến Ban Pháp chế; phối hợp tham gia hoạt động giám sát của HĐND, Đoàn ĐBQH tỉnh, các Ban HĐND, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh, UBMTTQ tỉnh; tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo một số dự án luật của Quốc hội và nghị quyết, hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tham gia viết tin, bài đăng trên Trang thông tin điện tử và Bản tin hoạt động của HĐND tỉnh.
Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, Ban Pháp chế HĐND tỉnh xác định: Triển khai thực hiện Chương trình giám sát năm 2018 và tổ chức một số cuộc khảo sát theo chức năng, nhiệm vụ của Ban. Tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát; tham gia chuẩn bị nội dung các kỳ họp HĐND tỉnh theo sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh; chủ trì thẩm tra các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp HĐND tỉnh và các vấn đề phát sinh giữa 3 kỳ họp liên quan đến lĩnh vực pháp chế. Phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của HĐND tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh, quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh. Tham mưu, giúp Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hoạt động giải trình liên quan đến lĩnh vực pháp chế. Lãnh đạo Ban tham gia với Thường trực HĐND tỉnh thực hiện việc tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh; các thành viên của Ban tham gia tiếp dân tại các địa phương, đơn vị ứng cử; giúp Thường trực HĐND tỉnh đôn đốc các cơ quan, đơn vị trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật. Phối hợp giám sát, khảo sát, thẩm tra theo yêu cầu, kế hoạch của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh; tham gia đóng góp ý kiến vào các dự án Luật theo yêu cầu của Quốc hội; tham dự các hội nghị, hội thảo về lĩnh vực pháp chế do các cơ quan Trung ương và địa phương tổ chức. Tăng cường đi cơ sở để nắm bắt tình hình địa phương, cơ sở, nhất là những địa bàn khó khăn, phức tạp; tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri để kịp thời lắng nghe, tổng hợp những ý kiến, kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.
 

Tác giả bài viết: Phan Thùy Linh - Phòng Thông tin Dân nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn