Banner_header
10:50 ICT Thứ hai, 04/07/2022
Cổng thông tin Quốc Hội Việt Nam
Chính phủ Việt Nam
Ứng dụng Bluezone
Văn bản
Cổng thông tin Ninh Bình

Trang nhất » ĐBQH&HĐND » TIN TỨC-SỰ KIỆN

Kỳ họp thứ 23 - kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV

Thứ ba - 23/03/2021 08:11

Sáng ngày 22/3/2021, HĐND tỉnh khóa XIV tổ chức kỳ họp thứ 23 – kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021. Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình; Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng ban công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, nguyên Thường trực HĐND tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Kỳ họp thứ 23 - kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV

Kỳ họp thứ 23 - kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV

Sau phát biểu khai mạc kỳ họp của đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh, HĐND tỉnh đã nghe báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Theo đó, 5 năm qua, trên cơ sở kế thừa, phát huy những thành tựu và kinh nghiệm của các nhiệm kỳ trước, HĐND tỉnh, Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh đã phát huy dân chủ, hoạt động thực chất và hiệu quả hơn. Trong nhiệm kỳ, HĐND tỉnh đã tổ chức thành công 22 kỳ họp, ban hành 331 nghị quyết; tổ chức 114 cuộc giám sát chuyên đề đảm bảo nội dung giám sát được thực hiện bài bản, thiết thực, hiệu quả; Thường trực HĐND tỉnh tổ chức 10 phiên giải trình. Công tác dân nguyện được coi trọng. Trong nhiệm kỳ, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp 530 công dân, tiếp nhận 396 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, qua đó góp phần gắn kết mối quan hệ giữa cử tri và đại biểu, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri tới HĐND tỉnh và các cơ quan, tổ chức hữu quan. Công tác quản lý, điều hành của UBND tỉnh tiếp tục được đổi mới, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu lực, hiệu quả trong chỉ đạo tổ chức thực hiện được nâng lên. Đã kịp thời quán triệt, cụ thể hóa sự chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh. Đã tập trung tháo gỡ khó khăn, đầu tư phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.
Việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy của các cơ quan Nhà nước gắn với tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện kịp thời, theo đúng quy định. Nhiệm vụ cải cách hành chính trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính được triển khai quyết liệt trong cơ quan Nhà nước các cấp, kiểm soát chặt chẽ việc ban hành và quản trị hành chính và hành chính công được nâng lên, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương….
Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà HĐND tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng thời khẳng định, những kết quả HĐND khóa XIV đạt được trong nhiệm kỳ qua đã đóng góp tích cực vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020, tạo tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020-2025 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII đề ra. Đồng thời đề nghị toàn tỉnh tập trung cao độ cho việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và phòng chống dịch Covid-19; HĐND tỉnh phối hợp chặt chẽ, triển khai tốt công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm. Các vị đại biểu HĐND tỉnh trên cương vị của mình tích cực tham gia công tác chuẩn bị bầu cử, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và giám sát các hoạt động bầu cử. Tập trung nghiên cứu, tham mưu, giúp HĐND khóa mới xây dựng tốt chương trình, nội dung các kỳ họp, tiếp tục phát huy vai trò cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương; tập trung thảo luận một cách đầy đủ, thấu đáo những vấn đề mang tầm chiến lược, vĩ mô cũng như giải pháp căn cơ, cụ thể cho sự phát triển của tỉnh; đổi mới mạnh mẽ, thực chất hơn nữa các hoạt động giám sát, chất vấn, trả lời chất vấn và tiếp xúc cử tri; kịp thời ban hành các cơ chế, chính sách để huy động, phát huy tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển; đồng thời nghiên cứu cách thức để phát huy hơn nữa bản lĩnh, chính kiến, trí tuệ và trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND. Đồng chí chúc mừng các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV đã hoàn thành trọng trách của mình trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, mong các vị dù tái cử hay không cũng sẽ tiếp tục tâm huyết, tham gia đóng góp ý kiến đối với hoạt động của HĐND tỉnh trong thời gian tới. 
Cũng tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã phát biểu tham luận, chia sẻ về kinh nghiệm và giải pháp nâng cao hiệu quả trong công tác giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND; vai trò của HĐND trong việc thực hiện chức năng quyết định những chính sách, biện pháp phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; những thuận lợi, khó khăn và hiệu quả trong triển khai, tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh tại cơ sở trong nhiệm kỳ 2016 - 2021; một số kinh nghiệm và giải pháp nâng cao hiệu quả tiếp xúc cử tri của Mặt trận Tổ quốc tỉnh Ninh Bình. Qua đó làm rõ hơn những kết quả của HĐND tỉnh khóa XIV đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và tham gia đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND trong nhiệm kỳ tới.
HĐND tỉnh đã nghe các tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; thảo luận biểu quyết thông qua 8 dự thảo Nghị quyết về: thành lập Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; chế độ, chính sách đối với lực lượng dân quân tỉnh Ninh Bình và quyết định chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số công trình trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hồng Quảng nhấn mạnh những kết quả quan trọng mà HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua; trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan Trung ương; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của Đoàn ĐBQH tỉnh, UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh; sự đóng góp của các cấp, các ngành, các cơ quan tham mưu, phục vụ trong hoạt động của HĐND tỉnh; sự quan tâm của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh qua các thời kỳ; tinh thần trách nhiệm, chung sức đồng lòng khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV; sự ủng hộ quý báu của cử tri và nhân dân trong tỉnh đã góp phần quan trọng vào thành quả chung của HĐND tỉnh khóa XIV. Đồng chí bày tỏ tin tưởng trong nhiệm kỳ tới, HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn mà pháp luật quy định; tiếp tục đổi mới, hoàn thiện, xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh, đáp ứng sự mong đợi của cử tri và nhân dân trong tỉnh.
Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan của Nhà nước tiếp tục phấn đấu, triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; tập trung chỉ đạo phối hợp với các địa phương tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm. Phát huy kinh nghiệm, kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ 2016-2021, tích cực chuẩn bị về mọi mặt để tổ chức tốt kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XV. Theo quy định của pháp luật, nhiệm vụ của các vị đại biểu HĐND vẫn còn tiếp tục cho đến kỳ họp thứ nhất của HĐND tỉnh khóa mới. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn sau nhiệm kỳ này, dù tham gia hay không tham gia hoạt động HĐND, trên từng cương vị công tác của mình, mỗi đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống, bản chất tốt đẹp của người đại biểu nhân dân, sát cánh cùng với các vị đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ mới, đóng góp công sức của mình góp phần xây dựng tỉnh Ninh Bình ngày càng giàu đẹp. Nhân dịp này, 40 tập thể và 191 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 -2021 đã được UBND tỉnh tặng bằng khen.


Tác giả bài viết: Thùy Dương - Văn phòng HĐND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bài viết mới hơn

Bài viết cũ hơn