09:28 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Thường trực HĐND tỉnh giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Hoa Lư

Thứ sáu - 02/04/2021 15:57

Chiều ngày 01/4/2021, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức Đoàn giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại xã Trường Yên và UBND huyện Hoa Lư. Tham gia Đoàn giám sát có đại biểu lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo Sở Nội vụ, UBMTTQVN tỉnh.

Đoàn Giám sát tại UBND huyện Hoa Lư

Công tác tuyên truyền tại xã Trưởng Yên về công tác bầu cử
Theo quy định, tổng số đại biểu HĐND huyện Hoa Lư, nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu là 30 đại biểu; tổng số đại biểu HĐND cấp xã được bầu là 267 đại biểu. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Ban Thường trực MTTQ các cấp trên địa huyện đã lập danh sách sơ bộ của 55 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, 505 người ứng cử HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần, số lượng theo luật định. Uỷ ban Bầu cử các cấp đã tổ chức tiếp nhận hồ sơ của người ứng cử theo quy định. Toàn huyện có 8 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND huyện, 74 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã; 78 khu vực bỏ phiếu.
Tại buổi giám sát, các thành viên trong Đoàn đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện Hoa Lư được Huyện uỷ, UBND huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, đúng luật định. Việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử; ấn định số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử, số lượng đại biểu HĐND được bầu và việc xác định khu vực bỏ phiếu… được thực hiện nghiêm túc, đúng luật. Công tác tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm gắn với tuyên truyền Năm du lịch Quốc gia – Lễ hội Hoa Lư năm 2021 và lễ hội Đinh Lê. Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội và y tế được huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo công tác y tế, đặc biệt là công tác phòng chống dịch Covid-19.
Các thành viên trong Đoàn đã trao đổi làm rõ hơn về công tác lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đoàn cũng kiến nghị trong thời gian tới, huyện Hoa Lư tiếp tục chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026; tổ chức tốt hội nghị hiệp thương lần thứ ba; chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách cử tri theo Luật định...Đoàn cũng trao đổi làm rõ và kiến nghị các giải pháp nhằm giúp địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, như: Việc lập danh sách cử tri là công an chính quy đang công tác tại xã, thị trấn; cử tri đi làm ăn xa đã lâu nhưng không báo tạm vắng...

Tác giả bài viết: Tô Thị Hồng Vân - Phòng Tổng hợp