Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Kim Sơn

Sáng 7/11, tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Kim Sơn đã có buổi tiếp xúc với đại biểu cử tri tại 2 điểm: nhà văn hóa xã Tân Thành (cử tri 3 xã Tân Thành, Yên Lộc, Lai Thành) và nhà văn hóa xã Kim Chính (cử tri 3 xã Đồng Hướng, Kim Chính, Yên Mật).
Đ/c Trần Hồng Quảng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri 3 xã Tân Thành, Yên Lộc, Lai Thành
Tại các điểm tiếp xúc, đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh đã thông báo đến cử tri dự kiến thời gian, nội dung kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XIV; nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Kim Sơn trước kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XIV.
Qua buổi tiếp xúc, cử tri các xã Tân Thành, Yên Lộc, Lai Thành đề xuất một số kiến nghị như: Tỉnh tiếp tục cho các xã đã đạt chuẩn Nông thôn mới được hưởng chính sách về đấu giá quyền sử dụng đất như các xã đang xây dựng nông mới để địa phương có điều kiện trả nợ xây dựng cơ bản và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt.
Cử tri xã Lai Thành cho biết, dự án nạo vét sông Cà Mâu đã được triển khai từ năm 2009. Tuy nhiên, nhà thầu mới thi công được một số hạng mục, cho đến nay không thực hiện nữa. Đề nghị cho biết, dự án có tiếp tục thực hiện nữa không? Vì hiện nay sông hẹp và cạn, về mùa lũ, nước lũ tràn vào đồng, ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân. Đề nghị cần có phương án nạo vét lòng sông, xây bờ kè và khẩn trương hoàn thiện một số hạng mục, bảo đảm an toàn sản xuất.
Cử tri cũng mong muốn Nhà nước hỗ trợ để tiếp tục nâng cấp một số tuyến đường giao thông liên xóm, đường điện ở một số xóm thuộc địa bàn xã Tân Thành. Trong sản xuất, cử tri đề nghị huyện Kim Sơn cần có biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong sản xuất, chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm.
Ngoài ra, cử tri các xã đề nghị ngành chức năng xem xét để chế độ chính sách đối với người có công. Quan tâm cấp kinh phí cho hoạt động giám sát của MTTQ các cấp theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị và kinh phí hỗ trợ hoạt động của Ban Thanh tra Nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng. Đề nghị cấp có thẩm quyền có giải pháp khắc phục những bất cập trong việc cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Tại điểm tiếp xúc nhà văn hóa xã Kim Chính, cử tri đề nghị tỉnh, huyện quan tâm đầu tư nâng cấp xây dựng cầu Thủ Trung qua sông Ân vì hiện cây cầu đã xuống cấp, có nguy cơ bị đổ sập. Cùng với đó cần xây dựng hành lang cho người đi bộ trên đoạn đường nam sông Ân, tạo cảnh quan cho khu vực.
Cử tri phản ánh: hiện tuyến đường giao thông cứu hộ, cứu nạn khu Nam Biên cũ của xã Đồng Hướng bị xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân. Cử tri đề nghị tỉnh có giải pháp tạm thời như đổ đất đá cho người dân đi lại.
Cử tri đề nghị tỉnh, huyện kiểm tra, xử lý triệt để việc công ty may HMT xả thải bừa bãi ra môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.
Đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh khóa 14 cảm ơn những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết của các cử tri, đồng thời trao đổi một số vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền. Những ý kiến kiến nghị của cử tri sẽ được tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp thu, tổng hợp trình các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
 

Tác giả bài viết: Phan Thùy Linh - Phòng Thông tin Dân nguyện