Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Hoa Lư

Sáng 3/5 tại xã Ninh Khang, Đoàn ĐBQH tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã Ninh Khang, Ninh Mỹ (huyện Hoa Lư). Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Hoa Lư và đại diện cử tri 2 xã.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri xã Ninh Mỹ, Ninh Khang.
ại buổi tiếp xúc, đồng chí Bùi Văn Phương, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã thông báo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14.

Theo đó, kỳ họp dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 14/6. Tại kỳ họp, Quốc hội dành nhiều thời gian để xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế- xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác; Quốc hội cũng xem xét, thông qua 7 dự án luật, 2 dự thảo Nghị quyết, cho ý kiến vào 9 dự án luật. Đồng chí cũng thông báo việc trả lời kiến nghị của cử tri Ninh Bình của các bộ, ngành sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Ninh Khang, Ninh Mỹ bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển của đất nước, của tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, bày tỏ những băn khoăn trong sản xuất nông nghiệp, nhất là việc biến đổi khí hậu, thiếu vốn đầu tư, bao tiêu nông sản, vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, lúa giống tràn lan.

Cử tri đề nghị các cấp đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện các nghị định, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp nhằm thu hút đầu tư của doanh nghiệp, phát triển nông nghiệp hữu cơ, tiên tiến, hiện đại.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi và có chính sách cụ thể trong tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi có giá trị kinh tế cao, qua đó, đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái, đồng quê, trải nghiệm.

Cử tri đề nghị cần có cơ chế đặc thù, ưu tiên hỗ trợ các HTX nông nghiệp xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn, mua máy móc hiện đại ứng dụng vào sản xuất. Tiếp tục có chính sách vay vốn và gia hạn vay vốn cho các vùng sản xuất cây, củ, quả có chu kỳ sản xuất từ 3 – 10 năm. Đầu tư nâng cấp một số trạm bơm để tạo điều kiện cho việc tưới tiêu.

Cử tri các xã cũng đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền về Luật Đất đai năm 2013 để người dân nắm được các chính sách tạo điều kiện cho việc đầu tư, phát triển. Đề nghị Nhà nước khi thu hồi đất để xây dựng các công trình, dự án cần tính toán mức giá đền bù hợp lý hơn. Trong mùa mưa bão năm 2019, các cấp, các ngành cũng cần chủ động biện pháp phòng chống thiên tai, nâng cấp các công trình đã xuống cấp để người dân yên tâm sản xuất.

Liên quan đến lĩnh vực môi trường, giao thông, cử tri 2 xã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc xả thải của doanh nghiệp gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, môi trường sinh thái cũng như sản xuất nông nghiệp. Về lâu dài, cần sớm quan tâm đầu tư xây dựng đồng bộ các khu xử lý nước thải sinh hoạt của các khu dân cư mới; cải tạo, nâng cấp một số tuyến đường giao thông hiện đã xuống cấp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Cử tri cũng bày tỏ những lo lắng liên quan đến việc tăng giá điện, giá xăng liên tục trong thời gian gần đây, gây ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống nhân dân. Hay việc nghiên cứu đào tạo nghề cho thanh niên ngay trong quân đội. Chính sách cho một số đối tượng phục viên, xuất ngũ chưa được hưởng chế độ... Đây là những vấn đề đặt ra từ thực tiễn, đòi hỏi Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành Trung ương cần sớm có giải pháp khắc phục.

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch,TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã tiếp thu, trả lời và làm rõ các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Thanh cảm ơn những ý kiến, kiến nghị xác đáng, tâm huyết, trách nhiệm của cử tri 2 xã Ninh Khang, Ninh Mỹ.

Đồng thời tiếp thu, trả lời, làm rõ một số vấn đề liên quan đến tình trạng vật tư nông nghiệp không đảm bảo chất lượng, nhất là lúa giống, phân bón giả gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng; việc bao tiêu sản phẩm nông nghiệp; tuyên truyền các điểm mới của Luật Đất đai; các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp của Trung ương, của tỉnh; phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại vào sản xuất; xử lý ô nhiễm môi trường, xây dựng hệ thống thoát nước đồng bộ, nâng cấp một số tuyến đường; giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ...

Đối với một số vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, đồng chí yêu cầu UBND tỉnh sớm chỉ đạo ngành chức năng tiếp thu, giải quyết, đáp ứng mong mỏi của cử tri, nhân dân.

 

Tác giả bài viết: Tô Hồng Vân - Phòng Tổng hợp