Phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIV

Sáng ngày 10/7, kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIV chính thức khai mạc. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có bài phát biểu chỉ đạo kỳ họp. Trang TTĐT Hội đồng nhân dân tỉnh xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.
Đ/c Nguyễn Thị Thanh - UV.TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp
Kính thưa Chủ tọa Kỳ họp,
Kính thưa các vị đại biểu khách quý,
Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh,
Thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh,
Về dự Kỳ họp thứ 11 của HĐND tỉnh khóa 14 hôm nay, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi gửi tới các vị đại biểu khách quý, các vị đại biểu HĐND tỉnh, cùng toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.
Kính thưa các vị đại biểu khách quý.
Kính thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh,
Bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2019, là năm trước thềm Đại hội Đảng các cấp do vậy có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, sâu sát, quyết liệt toàn diện có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm 2019.
Trong đó đã cho ý kiến lãnh đạo, chỉ đạo các nội dung quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội theo hướng chuyên đề như: Công tác xây dựng hệ thống chính trị và phát triển kinh tế xã hội của huyện Kim Sơn; công tác xây dựng nông thôn mới của huyện Gia Viễn; một số công trình trọng điểm của thành phố Ninh Bình; việc bố trí đủ vốn cho Bệnh viện Sản nhi đảm bảo đi vào hoạt động giai đoạn 1 đầu năm 2020; công tác giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm; cho ý kiến xử lý các dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm tiến độ;…
Trong điều kiện chịu sự tác động của tình hình kinh tế chính trị thế giới (nhất là chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ và Trung Quốc), thời tiết diễn biến phức tạp bất thường (các hiện tượng chưa bao giờ có như hoa sữa lại nở vào tháng 5, nắng nóng gay gắt liên tục kéo dài trong cả tháng 6, đầu tháng 7 lại xuất hiện ngay cơn bão số 2), dịch bệnh tả lợn Châu Phi xảy ra diện rộng trong toàn tỉnh với số lợn tiêu hủy đến nay chiếm 20% tổng đàn.
Với những điều kiện và hoàn cảnh đó, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh đã tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, chủ động, nắm chắc tình hình, kịp thời có những chủ trương, giải pháp phù hợp; cùng với sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, quân và dân trong tỉnh nên đã đạt được những kết quả toàn diện, nhiều chỉ tiêu có sự tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Những kết quả cụ thể đã được nêu trong báo cáo của UBND tỉnh và Thường trực HĐND tỉnh, tại phiên khai mạc ngày hôm nay, tôi nêu một số vấn đề nổi bật để kỳ họp HĐND xem xét, thảo luận.
Sáu tháng đầu năm kinh tế tăng trưởng (GRDP) đạt 10,1% (là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, gấp 1,5 lần mức bình quân chung cả nước, thuộc top trên của các tỉnh trong đồng bằng sông Hồng). Giá trị sản xuất công nghiệp tăng mạnh, đạt 57,3% kế hoạch, tăng 31,3% so cùng kỳ năm trước; trong đó đã cơ bản chủ động được nguồn lưới điện, đảm bảo cung cấp nguồn điện an toàn, liên tục cho khách hàng sử dụng. Sản xuất nông nghiệp được mùa, năng suất lúa đạt 66,7 tạ/ha, giá trị sản xuất tăng 2,7%; phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng nông thôn mới kiểu mẫu.
Các lĩnh vực dịch vụ, du lịch phát triển khá, có chuyển biến tích cực về khách lưu trú và doanh thu du lịch (số khách du lịch đạt trên 5,4 triệu lượt, mặc dù chỉ tăng 2,1% về lượt khách nhưng doanh thu du lịch đã tăng tới 23,1%, đạt gần 2,4 nghìn tỷ đồng). Thu ngân sách đạt kết quả cao gần 7.800 tỷ đồng, tăng 45,5% so với cùng kỳ năm trước.
Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện; đã tổ chức cho nhân dân đón Tết Nguyên đán, mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, phấn khởi, tiết kiệm, mọi người, mọi nhà đều có Tết. Lĩnh vực y tế, giáo dục có nhiều tiến bộ.
Công tác xúc tiến đầu tư được quan tâm, công tác đối ngoại được mở rộng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; ngành công an đã tập trung phá nhiều vụ án về ma túy và tội phạm đánh bạc qua mạng; công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; Ninh Bình là tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện việc đón nhận, tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ về địa phương (đãđáp ứng theo nguyện vọng được tuyển dụng, đăng ký học nghề, xuất khẩu lao động cho 928 quân nhân trên tổng số 1.132 quân nhân xuất ngũ, chiếm 82%).
Công tác cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo và có chuyển biến tích cực (Kết quả xếp loại Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2018 của tỉnh tăng từ nhóm trung bình lên nhóm Khá, tăng 7 bậc so và đứng thứ 29/63 các tỉnh. Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của tỉnh năm 2018 tiếp tục giữ vị trí thứ 2. Chỉ số cải cách hành chính xếp thứ 9 (tăng 6 bậc so với năm 2017).
Công tác xây dựng Đảng, chính quyền được quan tâm triển khai đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở; hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh. Toàn tỉnh đã thực hiện nghiêm nghị quyết Trung ương 4 cũng như việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị. Việc sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần gắn với biểu dương khen thưởng các tập thể cá nhân tiêu biểu ở tất cả các cơ quan, đơn vị trong tỉnh, tiếp tục tạo chuyển biến tích cực, được dư luận nhân dân đồng tình và đánh giá cao.
Đối với hoạt động của HĐND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm tiếp tục có bước đổi mới. Đã tổ chức kỳ họp thứ 10 - Kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh khóa 14 đạt kết quả tốt. Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh đã có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động HĐND. Tập trung công tác thẩm tra, giám sát, đề cao trách nhiệm giải trình của các cơ quan, đã phát hiện nhiều vấn đề cần quan tâm và có những kiến nghị cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.
Tại kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh hôm nay, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực cố gắng, những đóng góp quan trọng của các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể cán bộ, đảng viên, đại biểu HĐND các cấp, toàn thể cán bộ, đảng viên, cử tri và nhân dân trong tỉnh đã đạt được trong 6 tháng vừa qua.
Kính thưa các vị đại biểu,
Thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh.
Cùng với những khó khăn chung của cả nước, tỉnh ta cũng đang hiện hữu những khó khăn, yếu kém. Tôi thống nhất với các tồn tại, hạn chế đã nêu trong các báo cáo, đồng thời nhấn mạnh một số nội dung:
Sự phối hợp giữa cấp và ngành trong giải quyết một số việc chưa chặt chẽ, thiếu thống nhất; chưa giải quyết công việc đến cùng và còn có tư tưởng dễ làm, khó bỏ. Việc thực hiện nêu gương còn hạn chế; vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị chưa cao, còn tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.
Thu hút đầu tư còn hạn chế, nhất là vào lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, dịch vụ. Công tác phòng, chống dịch bệnh tả Châu Phi ở một số địa phương chưa kịp thời, đặc biệt là việc hoàn thiện hồ sơ tiêu hủy lợn chậm. Công tác giải phóng mặt bằng một số dự án lớn, trọng điểm còn thiếu quyết liệt; nhiều dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm tiến độ và hiệu quả thấp. Việc thực hiện nếp sống văn hóa có nơi còn chưa tốt; tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn còn xảy ra, nhất là ô nhiễm môi trường ở nông thôn và các khu công nghiệp.
An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn phức tạp, nhất là tội phạm ma túy, đánh bạc, tổ chức đánh bạc sử dụng công nghệ cao, “tín dụng đen”. Việc khiếu kiện, tố cáo, khiếu nại kéo dài liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn diễn biến phức tạp. Chất lượng một số cuộc giám sát, khảo sát nhất là việc giám sát thực hiện các cam kết sau chất vấn, các kiến nghị sau giám sát, khảo sát còn hạn chế. Việc đổi mới tiếp xúc cử tri ở một số nơi còn chậm.
Những hạn chế, tồn tại nêu trên có nhiều nguyên nhân, bên cạnh nguyên nhân khách quan, còn nhiều nguyên nhân chủ quan kéo dài, chậm được khắc phục, đã làm cản trở cho sự phát triển của tỉnh ta trong thời gian vừa qua.
Kính thưa các vị đại biểu, thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh.
Nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa 14 đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, cho ý kiến. Trong điều kiện tình hình kinh tế thế giới và trong nước dự báo còn nhiều khó khăn; thời tiết có xu hướng tiếp tục diễn biến phức tạp, bất thường. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, các cấp, các ngành cần khẩn trương rà soát, đánh giá đúng mức kết quả đã đạt được, chỉ rõ những khuyết điểm, tồn tại, nguyên nhân, đề ra những giải pháp phù hợp để phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, trong đó tập trung vào những nhiệm vụ chủ yếu sau:
Một là, Xác định quyết tâm chính trị cao của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực để giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2019.
Ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 35-CT/TW về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Bắt đầu từ thời gian này, chúng ta cần thống nhất quan điểm tập trung chuẩn bị cho đại hội là việc quan trọng, nhưng không được làm ảnh hưởng đến các mặt công tác khác; phải lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội 13 của Đảng. (Theo tinh thần bài viết “Chuẩn bị và tổ chức thật tốt đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng” của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng,)
Theo đó, cần tập trung tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng. Coi phát triển doanh nghiệp là then chốt trong phát triển kinh tế. Tăng cường siết chặt kỷ cương công tác quản lý đất đai, xây dựng cơ bản công tác tài chính, kế toán. Tiếp tục thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng, khuyến khích các dự án công nghiệp sạch, hạn chế công nghiệp khai thác tài nguyên, khoáng sản; rà soát chặt chẽ các dự án đã được chấp thuận đầu tư, kiên quyết thu hồi đối với các dự án thực hiện không đúng tiến độ, không đúng mục đích, cam kết, có biểu hiện đầu cơ, giữ đất.
Triển khai quyết liệt các giải pháp về quản lý thu, chi ngân sách, đảm bảo hiệu quả các nguồn thu từ đất; tăng cường kỷ luật, kỷ cương ngân sách, tổ chức điều hành, quản lý chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm theo đúng quy định; thực hiện nghiêm kết luận của các cơ quan thanh tra, kiểm toán. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vốn Trái phiếu Chính phủ, vốn từ năm 2018 chuyển sang. Các chủ đầu tư, các huyện, thành phố tập trung thực hiện quyết toán các dự án, công trình hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, các hạng mục công trình độc lập hoàn thành.
Hai là, Tiếp tục thực hiện mạnh mẽ cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng gắn với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới tiên tiến; sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ; triển khai các cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh để khuyến khích các doanh nghiệp, các HTX đầu tư vào phát triển sản xuất nông nghiệp. Tập trung nguồn lực, tạo điều kiện cho các xã đẩy nhanh tiến độ, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tiên tiến bền vững. Phấn đấu năm 2019 có thêm 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới và huyện Gia Viễn hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới trong năm 2019, tiếp theo là huyện Yên Mô và 3 xã nông thôn mới kiểu mẫu, 20 thôn kiểu mẫu.
Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tập trung cao, sử dụng đồng bộ các biện pháp để khống chế dịch tả lợn Châu Phi, hỗ trợ kịp thời cho người chăn nuôi có lợn tiêu hủy theo quy định; triển khai phương án chuyển đổi sản xuất để sớm ổn định sản xuất và đời sống nhân dân. Trong đó tăng cường phát triển chăn nuôi tập trung theo quy mô lớn; khuyến khích tổ chức chăn nuôi khép kín, liên kết giữa các khâu trong chuỗi giá trị để cắt giảm chi phí, tăng hiệu quả và giá trị gia tăng.
Tập trung cao cho phát triển du lịch, dịch vụ, đa dạng các sản phẩm, quan tâm khuyến khích nhưng phải tăng cường quản lý nhà nước tạo môi trường lành mạnh cho sự phát triển loại hình du lịch Homestay đang phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh. Chú trọng tổ chức các sự kiện tạo sức hấp dẫn du lịch nhằm giữ chân khách và tăng mức chi tiêu của khách. Từng bước thực hiện mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, xây dựng Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch lớn, bền vững, hiệu quả, có thương hiệu quốc gia, tầm cỡ khu vực và quốc tế. Chuẩn bị các điều kiện tổ chức tốt Năm du lịch quốc gia Ninh Bình 2020.
Ba là, Nâng cao chất lượng các lĩnh vực văn hóa xã hội, giáo dục đào tạo, giải quyết việc làm. Tập trung đào tạo nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xuất khẩu lao động. Thực hiện các giải pháp hướng tới hoàn thành 2 chỉ tiêu tỷ lệ lao động qua đào tạo, và chỉ tiêu tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 21. Chuẩn bị tốt các điều kiện để khai giảng năm học mới 2019-2020 và các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh và 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình. Nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh; chủ động phòng, chống không để dịch bệnh lớn xảy ra. Tập trung cao cho việc xây dựng, lắp đặt trang thiết bị đảm bảo đưa Bệnh viện Sản nhi mới vào hoạt động trong tháng 2 năm 2020.
Tăng cường quản lý nhà nước về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đi đôi với đề cao trách nhiệm giám sát của cộng đồng. Thực hiện lộ trình tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập tập trung vào các ngành như y tế, giáo dục. Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân. Đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, có ý nghĩa thiết thực dịp 72 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 sắp tới (Báo cáo với cử tri và nhân dân trong tỉnh, từ ngày 27/7 năm nay, Tỉnh đã thống nhất tăng mức quà cho các gia đình người có công lên 300.000 đồng/hộ gia đình, tăng 100.000 đồng so với các năm trước).
Tăng cường công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam; chuẩn bị các điều kiện tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, theo hướng chủ động, kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng”, xảy ra tính huống bất ngờ; tập trung đấu tranh với tội phạm “tín dụng đen”, đánh bạc qua mạng; triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với phương châm đấu tranh mạnh với các vi phạm pháp luật và tội phạm xã hội, ổn định tình hình để tỉnh ngày càng phát triển.
Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền theo hướng công khai, minh bạch, kịp thời và hiệu quả. Chủ động truyền thông các giải pháp về điều hành của chính quyền; phổ biến, giải thích chính sách pháp luật; thông tin đầy đủ, kịp thời các vấn đề được dư luận, xã hội quan tâm để doanh nghiệp, người dân hiểu và chia sẻ nhằm tạo sự đồng thuận trong thực thi chính sách và pháp luật.
Bốn là, Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, các Quy định về trách nhiệm nêu gương và chủ đề công tác năm “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ; xây dựng phong cách công tác quần chúng, dân chủ; tôn trọng nhân dân, chăm lo đời sống nhân dân; nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu”. Trọng tâm là nâng cao tinh thần thái độ trách nhiệm, năng lực giải quyết công việc, tính tiền phong gương mẫu của người đứng đầu, của cán bộ đảng viên, công chức. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, cả hệ thống chính trị phải làm tốt công tác dân vận theo đúng tinh thần năm Dân vận chính quyền 2019. Xây dựng chính quyền hiệu lực, hiệu quả, lấy phục vụ nhân dân làm mục tiêu cao nhất.
Triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rà soát quy trình, quy chế làm việc, phân công, phân cấp, khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Chuẩn bị các điều kiện đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh vào hoạt động và thực hiện trực tuyến đến cấp xã trong thời gian tới. Đề cao tính kỷ luật, kỷ cương về tinh thần phục vụ, tận tụy, chuyên nghiệp; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; thể hiện thái độ cương quyết xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu tiêu cực, tham nhũng.
Làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo. Các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư các huyện, thành ủy, Bí thư các xã, phường thị trấn nghiêm túc thực hiện quy định số 11-QĐi/TW của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của nhân dân. Tăng cường đối thoại, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2019 và những năm tiếp theo.
Kính thưa các vị đại biểu khách quý,
Thưa các vị đại biểu, cử tri và nhân dân trong tỉnh,
Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh có nhiều nội dung quan trọng, bên cạnh việc bầu cử và miễn nhiệm các chức danh thuộc thẩm quyền, HĐND sẽ xem xét, thông qua 19 dự thảo nghị quyết có ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế - xã hội của tỉnh, như: Quy định mức giá các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế; mức thu, việc quản lý và sử dụng một số khoản phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh; nội dung, mức chi dành cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức; định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi; hỗ trợ, mức chi tổ chức lễ tang đối với cán bộ, công chức, viên chức và người có công trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, mức thu phí danh lam thắng cảnh đối với tuyến 3 của Tràng An…
Vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh cần tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ nội dung các Nghị quyết HĐND tỉnh dự kiến ban hành, trong đó tuân thủ các quy định của pháp luật; cân nhắc đến tính khả thi, nhất là đảm bảo các điều kiện nguồn lực để thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.
Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức; phát huy tinh thần đổi mới, đoàn kết và sáng tạo, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tin tưởng các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, quân và dân toàn tỉnh quyết tâm phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, tạo đà để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 21 và kế hoạch 5 năm (2016-2020).
Trước khi dừng lời, một lần nữa thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, chúc các vị đại biểu khách quý, các vị đại biểu HĐND tỉnh, cử tri và nhân dân toàn tỉnh sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa 14 thành công tốt đẹp.
Xin trân trọng cảm ơn!